Ô tô

5 dấu hiệu cho thấy ắc quy ô tô của bạn kém cần được thay thế

Ắc quy ô tô là gì 

Ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng, nó tích trữ và cung cấp nguồn điện trên ô tô. Khi động cơ ô tô chưa được khởi động thì ắc quy chính là nguồn năng lượng chính của xe, vai trò của ắc quy là cung cấp nguồn điện cho máy khởi động. Khi ô tô không hoạt động, ắc quy cung cấp cho các thiết bị đang mở cửa từ xa và các hệ thống còi cảnh báo,

Khi ắc quy của bạn kém mà không được thay thế sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: hệ thống điện gặp trục trặc bóng đèn, máy khởi động giảm tuổi thọ, khó khăn cho việc di chuyển.

5 dấu hiệu ắc quy ô tô của bạn cần được thay thế

1: Ô tô khó khởi động

Ắc quy ô tô đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống khởi động của ô tô. Vì vậy khi khởi động xe, nếu như động cơ tua yếu hơn hoặc thời gian đề nổ động cơ kéo dài hơn thì rất có thể ắc quy của bạn đã kém.

Trường hợp xe khó khởi động vào buổi sáng, sau khi đỗ xe qua đêm. Xe  không làm việc và khi đó máy phát sẽ không được sạc cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát của các chi tiết trong động cơ sẽ lớn hơn và ohair cần Ampe đá lớn hơn để có thể giúp máy khởi động. Vì thế xe có hiện tượng khó khởi động vào buổi sáng khả năng ắc quy của bạn đã kém, cần được kiểm tra và thay thế.

Tham khảo thêm: Tổng hợp 6 thương hiệu ắc quy tốt được lựa chọn nhiều nhất năm và Khi nào cần thay dây curoa ô tô? Dấu hiệu cho thấy dây curoa kém

2: Các hệ thống điện, đèn pha chập chờn 

Khi hệ thống điện trên xe đột nhiên không có phản hồi bình thường thì ắc quy của bạn có thể yếu, các vấn đề như: đèn chiếu sáng nhấp nháy, các nút điều khiển lúc được, lúc không (chập chờn) điều đó có thể chỉ ra vấn đề ắc quy và các chi tiết cần nguồn điện đủ lớn để hoạt động ổn định.

Nếu chiếc xe của bạn gặp các dấu hiệu trên thì bạn nên đưa xe đến các Gara hay cơ sở ắc quy để được kiểm tra.

3: Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên táp lô

Đèn cảnh báo ắc quy trên bảng điều khiển xe đột nhiên sáng lên, đừng coi thường chúng. Điều này cho thấy rằng ắc quy của bạn có vấn đề. Điều đó cho thấy máy phát không còn sạc cho ắc quy hoặc ắc quy của bạn đã kém. Khi có dấu hiệu đèn báo trên táp lô sáng thì bạn nên tham khảo các ý kiến của các chuyên gia ngay cả khi đèn cảnh báo về một vấn đề khác và chúng tôi có thể giúp bạn kiểm tra hoạt động và tình trạng của ắc quy.

4: Ắc quy ô tô bị phồng hoặc rò rỉ điện

Điều này bạn có thể quan sát bằng mắt thường, mở nắp ca bô và kiểm tra tình trạng của ắc quy. Xem có bị phồng và rò rỉ điện không. Nếu phát hiện chất bột trắng xanh ở đầu cực điện đó có nghĩa là có sự rò rỉ điện cần xử lý, còn nếu phát hiện chửa phồng thì bạn nên cần phải thay thế ắc quy mới.

5: Mắt thần trên ắc quy

Mắt trên ắc quy được dùng để chỉ tình trạng của ắc quy. Mắt trên ắc quy giúp chúng ta kiểm tra nhanh mức độ ăn mòn của ắc quy và khả năng tích điện của ắc quy.

Nhận biết và kiểm tra mắt trên ắc quy

  • Màu xanh: cho thấy tình trạng ắc quy còn tốt, thông thường mức độ ăn mòn ít đạt 75% trở lên.
  • Màu đen: cho thấy tình trạng ắc quy ở mức không tốt cần được sạc lại bình.
  • Màu đỏ: mức ăn mòn lớn, cho thấy tình trạng ắc quy đã hư cần thay bình mới.

Một số mẹo làm tăng tuổi thọ ắc quy ô tô với các khoảng 2 – 3 năm và một số mẹo dưới đây có thể kéo dài tuổi thọ ắc quy của bạn.

– Làm mát và dữ nhiệt độ ổn định cho ắc quy, khi chiếc xe của bạn đỗ giữa trời nắng nóng sẽ làm cho nhiệt độ của xe tăng lên điều đó làm ảnh hưởng đến ắc quy. Để khắc phục bạn nên đỗ xe ở nơi râm mát hoặc dùng bao cách nhiệt để hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

– Bảo dưỡng ắc quy, thường xuyên kiểm tra ắc quy, bởi trong một thời gian hoạt động liên tục tuổi thọ ắc quy sẽ bị hao mòn theo thời gian. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra thường xuyên khoảng 2 tháng 1 lần để biết về tình trạng của bình.

– Theo dõi mức điện dung môi trong bình, nếu mức dung môi tụt xuống dưới cạnh Max thì bạn cần bổ sung.

Tìm kiếm và thay thế ắc quy lưu động chuyên nghiệp

Chúng tôi nhận trợ giúp về ắc quy:

Chúng tôi cam kết chỉ cung cấp những sản phẩm chất lượng chính hãng như: Amazon, Vata, Delkor, Alateat, SG… bảo hành dài hạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button