Tin tức

7 Điều cần tránh để xây dựng video bài giảng E-learning chất lượng hơn

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân đã áp dụng E-learning trong quá trình đào tạo, tuy nhiên họ gặp phải khá nhiều khó khăn cũng như thất bại khi xây dựng video bài giảng E-learning.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực E-learning, OES đưa ra 7 điều cần tránh sau đây giúp bạn xây dựng video bài giảng E-learning một cách hiệu quả nhất.

Mời bạn tham khảo: các dự án số hóa bài giảng của elearning tiêu biểu của OES

Những lưu ý để bài giảng có chất lượng tốt hơn:

Đứng yên ở bước lên ý tưởng

Mặc dù không thể phủ nhận những ưu điểm mà đào tạo trực tuyến đem lại cho quá trình đào tạo, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mạnh dạn nghiên cứu và đầu tư vào phương pháp giảng dạy này. Có rất nhiều lý do khiến họ không sẵn sàng triển khai E-learning ví dụ như vấn đề về chi phí, yêu cầu nhân sự,… việc này khiến  khả năng cải thiện hiệu quả đào tạo, huấn luyện nhân viên sớm bị bỏ quả một cách đáng tiếc.

Ứng dụng không triệt để

Hiện nay rất nhiều trường đại học cũng như doanh nghiệp đã xây dựng video bài giảng E-learning và đưa lên hệ thống tuy nhiên khả năng hoạt động đem lại hiệu quả trên diện rộng thì chưa cao.

Phần lớn các hệ thống đào tạo trực tuyến mới chỉ dừng lại ở mức quay bài giảng đưa lên hệ thống và người học chia sẻ bài giảng đó mà thiếu đi tính tương tác giữa học viên và giảng viên.

Điều này khiến E-learning trở nên kém hấp dẫn hơn và không thể hiện được hết những khả năng mà nó đem lại.

Vì vậy, hãy đầu tư cho đào tạo trực tuyến và đặc biệt là quá trình xây dựng video bài giảng E-learning một cách bài bản nhất để hệ thống này thể hiện được hết những tiện ích của mình thay vì triển khai một cách hời hợt cho có, lúc đó doanh nghiệp sẽ vừa tốn tiền vừa không đào tạo được nhân viên.

Thiếu đầu tư sáng tạo

Trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến cũng tương tự như vậy, các đơn vị thường ngại nghiên cứu, phát triển riêng các hệ thống E-learning  mà thay vào đó sẽ hợp tác với một bên thứ ba để triển khai dịch vụ này.

Tuy nhiên chi phí lại là một vấn đề lớn khiến họ phải cân nhắc. Một vài doanh nghiệp và tổ chức lựa chọn các dịch vụ giá rẻ và bài giảng sau khi nhân được có thể là giao diện chưa thân thiện, tính năng hạn chế, thiếu sự tương tác, khó sử dụng khiến người học cảm thấy chán nản.

Nhân lực là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của doanh nghiệp chính vì vậy triển khai đào tạo, nâng cao khả năng chuyên môn là điều vô cùng cần thiết và cấp bách. Hãy đầu tư chi phí hợp lý để quá trình đào tạo đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho công ty.

Thiếu sự chuẩn bị

Một số doanh nghiệp khi đã triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến lại gặp một số vướng mắc ngay từ khi mới bắt tay vào làm, đó là vấn đề về sự chuẩn bị. Trước khi quyết định áp dụng mô hình này, doanh nghiệp và các tổ chức cần xác định rõ nội dung đào tạo , các tài liệu liên quan và tổng hợp lại thành một thư mục hoặc theo các slide để khi thực hiện.
Để giảm thiểu tối đa những trở ngại có thể gặp phải nêu trên, các doanh nghiệp và tổ chức cần cân nhắc kĩ các yếu tố như chi phí, chương trình đào tạo, số lượng nhân viên và tìm hiểu các nhà cung cấp dịch vụ xây dựng video bài giảng E-learning trên thị trường hiện nay.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến, OES – một công ty hàng đầu về E-learning tại Việt Nam đã từng triển khai cho Mobifone, ngân hàng quân đội MB Bank, ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV,…

>> Xem thêm:

CEO là gì và Vai trò của CEO trong các doanh nghiệp hiện nay

[Review] Những bản nhạc không lời spa hay nhất năm 2018 được các chủ Spa yêu thích

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button