Bảo dưỡng van 1 chiều lá lật inox VINDEC đúng cách và hiệu quả có ý nghĩa gì

Bảo dưỡng van 1 chiều lá lật inox VINDEC đúng cách và hiệu quả có ý nghĩa gì? Bảo dưỡng van là một hành động vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc vận hành van. Nó giúp đảm bảo sự hoạt động ổn định, liên tục và nâng cao tuổi thọ, độ bền của thiết bị. Nhưng cần phải biết bảo trì van thế nào cho đúng cách để tránh phản tác dụng. Bài viết dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm làm nghề của tôi và các đồng nghiệp Vindec.

Van 1 chiều lá lật là dạng van 1 chiều với phần lá van có thể lật qua lật lại khi có lưu chất đi qua. Như cái tên, vật liệu sản xuất chính của van 1 chiều lá lật inox là inox. Van 1 chiều lá lật inox với nhiệm vụ chỉ cho phép lưu chất đi qua van theo 1 chiều nhất định và cản trở để lưu chất không chảy ngược lại giúp tránh được các sự cố gây hư hỏng hệ thống đường ống, bảo vệ máy bơm, bình chứa..

1.Ưu điểm của van 1 chiều lá lật inox :

 • Vật liệu thiết kế van là inox tốt và chất lượng. Chúng có khả năng chống oxi hóa, chống xói mòn tốt, độ bền cao.
 • Kiểu kết nối đa dạng: mặt bích, nối ren. Điều này làm giảm thiểu thời gian, sức lực trong quá trình lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng van
 • Ứng dụng của van rất phong phú. Nó có thể được lắp đặt trong nhiều môi trường như nước sạch, nước thải, khí nén,.. Kể cả những môi trường khắc nghiệt khác
 • Kích cỡ van được thiết kế phụ thuộc vào kích thước đường ống nên rất linh hoạt.
 • Tạo được niềm tin với khách hàng trong các dự án lớn vì van chính hãng đảm bảo được chất lượng và tiêu chuẩn.

Xem thêm: https://trithucnews.com/nhung-luu-y-khi-su-dung-bay-hoi-nuoc-ngung-tu/

2.Bảo trì và bảo dưỡng van 1 chiều lá lật inox

Sau một thời gian sử dụng không chỉ các loại van công nghiệp như van bi inox, van cầu inox, van cổng inox,..  mà cả van 1 chiều lá lật inox đều có thể gặp các trường hợp như bám bẩn, khô dầu,… Nếu chúng ta không kiểm tra, bảo dưỡng sẽ khiến van nhanh bị hư hỏng.

a. Việc bảo dưỡng van 1 chiều lá lật inox bao gồm các bước sau:

 • Bằng các quan sát thông thường như mắt, tai,.. ta sẽ theo dõi được tình trạng van.
 • Dùng các dòng môi chất như khí hoặc chất lỏng để kiểm tra tình trạng van, độ kín van xem có bị rò gỉ, chảy ngược hay ứ đọng không?

b. Những ý nghĩ của việc bảo trì, bảo dưỡng van 1 chiều lá lật inox như:

 • Giúp người vận hành nhanh chóng phát hiện các sự cố, các trục trặc, các vấn đề có thể xảy ra.
 • Đảm bảo sự hoạt động ổn định, trơn tru của van không làm trì trệ hệ thống.
 • Hạn chế các rủi ro, đảm bảo an toàn lao động cho người vận hành van

c. Cách bảo dưỡng/ bảo trì đúng cách và hiệu quả nhất:

Quy trình bảo dưỡng van thường được thực hiện bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm. Khi thực hiện bảo dưỡng van 1 chiều lá lật inox sẽ áp dụng theo các cách sau:

 • Bảo trì/ bảo dưỡng theo định kỳ

Các đơn vị sản xuất đã tính toán kỹ, đầy đủ toàn bộ chu trình hoạt động của van 1 chiều lá lật inox để đưa ra thời gian bảo dưỡng hợp lý.

Từ đó làm tài liệu tham khảo để chúng ta biết định kì cần kiểm tra tổng thể van khi. Tuy nhiên, mỗi loại van được ứng dụng vào một môi trường khác nhau, tần suất hoạt động cũng khác nhau nên chúng ta cần tính toán, xem xét đến việc thay thế theo định kì nếu quá lâu. Thao tác thay thế các thiết bị sẽ đảm bảo hoạt động của van, tránh hư hỏng bất ngờ làm ảnh hưởng toàn bộ thiết bị cũng như hệ thống.

 • Bảo dưỡng van theo hiện trạng thực tế

Mọi người có thể chủ động quan sát bằng mắt hoặc dùng các dụng cụ kiểm tra. Nếu phát hiện có vấn đề thì nhanh chóng bảo dưỡng hoặc thay thế chi tiết của van.

Thường thì người ta áp dụng đồng thời và song song cả 2 cách trên. Như vậy sẽ giúp van hoạt động tốt, ổn định và nâng cao tuổi thọ.

Xem thêm: https://trithucnews.com/nhung-luu-y-khi-su-dung-bay-hoi-nuoc-ngung-tu/

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP chính hãng như van bi, van cầu, van bướm, van cổng, van giảm áp,…của các hãng có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: TEADIT(Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA ( Nhật Bản ); KLINGER ( Austria ); FEROLITE ( Ấn Độ ).
M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667
W: http://vindec.vn/
HANOI Office: 806 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City
PROCESSING PLANT: Village 1, Liem Can Ward, Thanh Liem Dist, Ha Nam Province

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Các chỉ số xét nghiệm máu

Nguyên nhân mụn nước ở tay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *