Sức khỏe

Các dấu hiệu sảy thai tự nhiên bà bầu cần biết

Sảy thai tự nhiên là chuyện chẳng ai mong muốn nhưng hiện tượng này xảy ra với tỉ lệ khá cao và ai cũng có thể gặp phải. Bởi vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh những điều đáng tiếc nhé.

Thông thường, hiện tượng sảy thai tự nhiên xảy ra ở khoảng thời gian trước tuần thứ 13 của thai nhi. Đa số các bà bầu khi gặp phải tình trạng này đều phải trải qua 2 giai đoạn chính là: dọa sảy và sảy thực sự.

 

Giai đoạn dọa sảy

 

Những tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai nhi bởi vậy những triệu chứng sảy thai ở giai đoạn này cũng rất phức tạp và khó đoán trước. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà hầu hết những người sảy thai đều mắc phải như sau:

– Ra huyết: Nếu nhận thấy hiện tượng ra máu âm đạo liên tục xảy ra và màu máu ngày càng sẫm, vón cục, có thể lẫn một chút nhầy thì hãy nhanh chóng đến với các bác sĩ. Đây là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm với con của bạn trong 1-3 tháng đầu.

– Đau bụng: Bạn sẽ có cảm giác tức hoặc năng bụng dưới ý chang những ngày đau bụng kinh. Thông thường, hiện tượng đau bụng này sẽ đi kèm với tình trạng khó thở, ra huyết và đôi khi là đau lưng. Đây là triệu chứng khó nhận biết nhất ở giai đoạn này, bởi vậy khá nhiều trường hợp đã không cứu được thai nhi.

– Kết quả khám: Khi bạn đi khám thai đa phần mọi người đều bỏ qua tờ kết quả mà chỉ để ý đến nhận xét của bác sĩ; đây là một thiếu sót vì có khá nhiều dấu hiệu cũng được ghi trong tờ kết quả như sau:

+ Xét nghiệm: Tuổi thai và chỉ số hCG dương tính tỉ lệ thuận với nhau, nghĩa là chúng tăng dần và tương ứng với nhau.

+ Âm đạo: Nếu thấy cổ tử cung kín và dài; thân cổ tử cung mềm và to theo tuổi thai thì rất có thể bạn đang ở giai đoạn dọa sảy.

+ Siêu âm: Bạn nên để ý đến hiện tượng bóc tách bánh nhau hoặc màng nhau. Ngoài ra, nếu thai đã ở tuần thứ 6 bạn cũng nên quan tâm đến bờ túi ối và âm vang của phôi; đến tuần thứ 7 nên đặc biệt lưu ý đến âm của tim thai.

Các dấu hiệu sảy thai tự nhiên bà bầu cần biết

Giai đoạn sảy thai thực sự

 

Giai đoạn này đến ngay sau giai đoạn dọa sảy và kèm theo những dấu hiệu như dưới đây:

– Ra huyết: Đa phần các bà mẹ thấy hiện tượng máu ra nhiều, màu đỏ và loãng, thường lẫn với máu cục. Cũng có nhiều người không ra nhiều nhưng lại kéo dài hơn 10 ngày.

– Đau bụng: Những cơn đau bụng đến đều hơn và theo từng cơn. Có nhiều bà mẹ đã trải qua hiện tượng mót rặn.

– Kiểm tra âm đạo: Thông thường khi ở giai đoạn sảy thật, bạn sẽ thấy cổ tử cung hé mở, phần dưới phình to hơn và tử cung có hình như con quay. Một vài trường hợp có thể sờ thấy bọc thai nằm ở lỗ ngoài của cổ tử cung.

– Siêu âm: Đây là cách rõ ràng nhất để bạn nhận thấy thai đã không còn, bạn có thể không còn nghe thấy tim thai hoặc thấy thai tụt xuống thấp trong tử cung.

Trên đây là những dấu hiệu thường thấy của chứng sảy thai tự nhiên. Ngay khi bạn thấy nghi ngờ bất cứ điều gì cần lập tức đến với các bác sĩ để được thăm khám và có những kiểm tra, điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Các công chúa của Disney- Niềm tự hào của gã khổng lồ phim hoạt hình

Những điều chưa kể về Park Ji Sung và bạn gái

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button