Công nghệ

Cách sửa tai nghe bị hỏng, không nghe được

Tai nghe dễ bị hỏng sau một thời gian dài sử dụng, nhẹ thì bị bong ốp, đứt dây tai nghe, nặng hơn thì tai mất tiếng một bên thậm chí là cả hai bên.

Với những tai nghe đắt tiền hoặc còn bảo hành thì anh em nên mang ra cửa hàng để thợ sửa và kiểm tra nhưng nếu anh em nào chưa có kinh phí thì có thể tự sửa chúng ở nhà rất đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý hiện tượng tai nghe bị hỏng, bị mất tiếng một bên hay hay bên,…

  • Nguyên nhân tai nghe bị hỏng:

Tai nghe bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng âm thanh trong khi sử dụng như: chơi game, xem phim, và nghe nhạc. 

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do jack cắm tai nghe. Jack cắm có thể bị dính bụi bẩn do lâu ngày bạn không lau chùi, vệ sinh chúng hoặc là bạn cắm chúng còn lỏng, không được khít khiến tai nghe không thể hoặc khó tiếp xúc được với cáp trong khe cắm.

Thứ hai có thể là do chiếc tai nghe của bạn đã bị đứt dây. Đứt dây tai nghe thường xảy ra trong trường hợp bạn sử dụng trong một thời gian quá dài. Hoặc do một tác động nào đó từ những vật sắc, nhọn từ môi trường bên ngoài.

Trường hợp cuối là do nguồn phát nhạc, nếu bạn kiểm tra tai nghe không có 2 vấn đề trên thì có thể kiểm tra lại điện thoại, máy tính đang phát nhạc xem còn chạy tốt không.

Với mỗi trường hợp này chúng ta sẽ có những cách sửa tai nghe tạm thời tương ứng mà anh em có thể tham khảo dưới đây:

  • Tai nghe bị hỏng jack cắm: Trường hợp này sẽ có các cấp độ giải quyết khác nhau.

Nếu nguyên nhân từ việc bị lỏng jack hoặc do jack cắm của bạn bị dính bụi bẩn thì việc xử lý quá dễ dàng. Bạn chỉ việc dùng tay, ấn chặt lại phần jack cắm tiếp xúc giữa tai nghe và thiết bị nguồn phát nhạc. Sau đó, thử lại bằng việc nghe một bản nhạc bất kì để biết được hiện tượng nhạc chập chờn đã được khắc phục hay chưa.

Ở trường hợp bị hỏng jack hoặc hỏng củ loa thì lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn đó là đến các cơ sở sửa chữa điện tử. Ở đó sẽ có những người thợ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này xử lý giúp bạn. Mặt khác, tại đây có đầy đủ các dụng cụ cũng như các bộ phận phục vụ việc sửa chữa và thay thế tốt hơn.

  • Tai nghe bị đứt dây ngầm: Trước hết, bạn cần tìm ra vị trí đứt dây cáp.

Để tìm được ra chỗ cáp bị đứt, bạn đeo tai nghe lại và bật nhạc lên với âm lượng đủ nghe. Sau đó, uốn dây 90 độ theo chiều ngón tay cái và lần theo chiều dài của dây. Làm như vậy cho đến khi nào bạn nghe thấy tiếng nhạc bị nhiễu và đứt quãng tức là bạn đã tìm đúng chỗ dây bị đứt.

Bước tiếp theo bạn cần làm là dùng dao rạch bụng vị trí đứt đó ra. Thao tác này cần hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Lưu ý là tránh không nên cắt phải dây điện bên trong tai nghe. Bạn nối các chỗ đứt dây đó vào bằng các mối hàn. Sau đó lại quấn chúng lại như ban đầu bằng băng dính cách điện.

Cách khắc phục tai nghe bị hỏng không hề khó nhưng lại đòi hỏi kĩ năng cao, thế nên anh em nào không khéo tay hoặc chưa tin tưởng vào khả năng bản thân lắm thì mình khuyên là nên mang ra hàng để thợ sửa cho chắc. Tránh trường hợp chữa hỏng ít thành hỏng nhiều, hỏng hẳn.

Xem thêm:

vận chuyển văn phòng

–  vách ngăn phòng ngủ

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button