Cần lưu ý gì trước khi kí hợp đồng đặt cọc mua đất ?

Mua bán đất đai hiện nay là một vấn đề ngày càng nóng bỏng do tình trạng nhà đất thành phố ngày càng khan hiếm. Do vậy mà việc đặt cọc mua đất là một cách thức hợp với quy định của pháp luật và là căn cứ chắc chắn để người mua và người bán có thể thực hiện các giao dịch tiếp theo. Việc đặt cọc mua đất tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo từ cả 2 phía bên bán và bên mua, do vậy để đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của hợp đồng cũng như bảo vệ quyền và lợi ich của mình thì các bạn đều cần lưu ý một số điều.

Nguy cơ lừa đảo khi đặt cọc mua đất

Tuy rằng việc mua bán hay đặt cọc một số tiền trước để mua đất thì trong đó vẫn tiềm ẩn những sơ hở để những tên “cò” ra tay để vòi tiền người bán. Điều này xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu đó là chúng lợi dụng sự sơ hở, kẽ hở trong các điều khoản và nội dung của hợp đồng. Thông thường, hợp đồng đặt cọc mua đất sẽ không được tự tay bên bán hoặc bên mua soạn thảo mà do “cò” soạn thảo, do vậy chúng dễ dàng tận dụng vào sơ hở trong hợp đồng để đòi bồi thường từ người bán.

Cần lưu ý gì trước khi kí hợp đồng đặt cọc mua đất ?

Hệ quả này xuất phát từ sự chủ quan của người bán. Khi giao dịch, người bán và người mua cần ngồi lại với nhau để bàn bạc và thảo luận về những điều khoản và nội dung của hợp đồng để đảm bảo cả 2 bên đều đồng ý và phù hợp với quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Người bán cần đọc kĩ các điều khoản, xem xét phần mô tả có đúng với thực tế hay không,… Ngoài ra thì người bán có thể thông qua luật sư để soạn thảo hợp đồng, điều này sẽ đảm bảo được tính an toàn, minh bạch cũng như bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người bán.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất

Các bạn không hề khó khăn để tìm kiếm được một mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất trên mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên thì các bản mẫu đó vẫn chưa có sự xác minh rõ ràng và bạn cần có sự kiểm tra kĩ lưỡng, đồng thời bổ sung thêm các điều khoản còn thiếu để giúp cho hợp đồng chặt chẽ hơn.

Cần lưu ý gì trước khi kí hợp đồng đặt cọc mua đất ?

Ngoài ra, để đảm bảo tính chính xác và nâng cao hiệu lực của hợp đồng, bạn nên sử dụng mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất được soạn thảo bởi luật sư hoặc do bên bán và bên mua thỏa thuận lập ra. Điều này vừa giúp giảm tránh tình trạng tranh chấp không đáng có do mâu thuẫn trong hợp đồng, vừa có thể là nhân chứng để bảo vệ quyền lợi của bạn https://alonhatro.com/

Những việc cần làm trước khi đặt cọc mua đất

Việc đặt cọc mua bán đất là một việc chứa đựng khá nhiều rủi ro tiềm ẩn. Để ngăn ngừa các rủi ro ấy thì bạn cần có thời gian để tìm hiểu kĩ lưỡng về một số thông tin về chủ sở hữu cũng như mảnh đất đó. Điều đầu tiên đó là cần tìm hiểu chính xác xem liệu chủ nhà có phải là chủ sở hữu chính danh của miếng đất đó hay không; thứ hai là ngôi nhà đó có thuộc diện quy hoạch hay không; thứ ba là nhà có bị ngăn chặn hoặc cấm giao dịch hay không. Các thông tin bạn có thể thu thập được bằng cách xin một bản sao sổ hồng để xác minh với tổ dân phố hoặc hỏi thăm tại phòng quản lý đô thị nơi có đất.

Cần lưu ý gì trước khi kí hợp đồng đặt cọc mua đất ?

Trước khi đặt bút ký kết hợp đồng đặt cọc mua đất, bạn cần rà soát kĩ các thông tin trong đó để đảm bảo rằng chúng đã chính xác, nhằm ngăn ngừa các mâu thuẫn không mong muốn xảy ra ảnh hưởng đến hợp đồng.

 

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm giúp việc chăm em bé ở đâu uy tín | Có kinh nghiệm trông trẻ

>>> Các trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Có thể bạn quan tâm:

Các chỉ số xét nghiệm máu

Nguyên nhân mụn nước ở tay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *