Tin tức

Cần người giúp việc nhà tp hcm – Vấn đề nóng bỏng của nhiều hộ gia đình

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người ngày một tăng cao. Những người luôn bận rộn với công việc sẽ ít khi có thời gian chăm sóc việc nhà cửa, gia đình. Chính vì thế cần người giúp việc nhà tp hcm đang là vấn đề rất được quan tâm của nhiều hộ gia đình.

Giúp việc nhà dần trở thành một nghề chuyên nghiệp

“Tại TP.HCM, giúp việc nhà là một nghề đang và sẽ phát triển mạnh, nhu cầu thường xuyên là 9.000 – 10.000 người/năm. Xu hướng chọn thuê giúp việc nhà theo giờ cũng sẽ tăng nhanh.”

Đó là nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) về một công việc ít được coi là công việc chính thức. Theo đà phát triển của xã hội, giúp việc gia đình đang dần trở thành một nghề chính thức và được đào tạo bài bản.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết: “Đến nay, trên địa bàn TP.HCM có hơn 10 trung tâm giới thiệu việc làm Nhà nước và công ty TNHH MTV có chức năng đào tạo và cung ứng lao động giúp việc gia đình, có đơn vị hoạt động rất hiệu quả ”.

can-nguoi-giup-viec-nha-tp-hcm

Giúp việc nhà đang trở thành một nghề vô cùng hot

Các đơn vị cung ứng lao động giúp việc gia đình này đều trang bị cho người lao động những kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, các biện pháp an ninh, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, sơ cấp cứu, đạo đức nghề nghiệp, xử lý các mối quan hệ với người sử dụng lao động, cách nhận biết dấu hiệu trẻ bị bệnh… nhằm phục vụ những gia đình đang cần người giúp việc nhà tp hcm.

Theo khảo sát của Falmi, mức lương trung bình của những người giúp việc nhà thông thường (bao ăn ở) tại TP.HCM là 2 triệu đồng / tháng, giúp việc nhà theo giờ từ 25.000 – 30.000 đồng / giờ. Còn với ngành giúp việc gia đình cho người nước ngoài, mức lương trung bình từ 4 – 5 triệu đồng / tháng và 50.000 – 60.000 đồng / giờ.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết: “Hiện nay ở các thành phố, đô thị, nhu cầu về lao động giúp việc gia đình, cần người giúp việc nhà tp hcm ngày càng tăng nhanh cả về số lượng và tính chuyên nghiệp”.

Những vấn đề pháp lý khi các hộ gia đình cần người giúp việc nhà tp hcm

Theo ông Trần Anh Tuấn, giúp việc gia đình là công việc sử dụng nhiều lao động nữ ở nông thôn, có trình độ văn hóa thấp, không qua đào tạo nghề hoặc kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp. Trong những năm gần đây, nhiều lao động nữ có trình độ trung học phổ thông và có kiến ​​thức cơ bản về ngoại ngữ cũng đã gia nhập lực lượng lao động giúp việc gia đình người nước ngoài.

Tuy nhiên, do chưa có hành lang pháp lý nên vẫn còn nhiều bất cập khiến nghề nội trợ khó phát triển. Trong đó, quan trọng nhất là không có hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người giúp việc gia đình. Từ đó, nảy sinh nhiều vấn đề khó kiểm soát, gây thiệt hại cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

can-nguoi-giup-viec-nha-tp-hcm

Còn nhiều vấn đề pháp lý trong nghề giúp việc gia đình

Bên cạnh đó, mặc dù hiện nay đã có các cơ sở đào tạo việc làm chính quy trong nước nhưng nhìn chung hiệu quả của công tác đào tạo và giới thiệu việc làm trong nước chưa thực sự đáp ứng nhu cầu cần người giúp việc nhà tp hcm.

Theo ông Trần Anh Tuấn, hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang hoàn thiện Bộ luật Lao động sửa đổi về vấn đề “giúp việc gia đình” với những quy định cụ thể, hợp pháp để quản lý loại công việc đang có nhu cầu rất lớn trong xã hội này. Trong đó sẽ ghi rõ hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chính sách đào tạo và bảo hiểm xã hội…

Cần người giúp việc nhà tp hcm đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Các bạn có thắc mắc gì loại hình công việc này đừng quên để lại bình luận dưới bài viết của chúng tôi các bạn nhé. Chúc các bạn theo dõi bài viết vui vẻ!

Liên Hệ Tư Vấn Miễn Phí 24/7: 0901 100 263 – 0948 062 227 – 0962 832 349

Xem Thêm Bài Viết Khác Tại Đây

Xem Thêm Tin Tức Khác Tại Đây

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button