Tin tức

Chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà siêu đơn giản, hiệu quả cao

Dưới tác động của điều kiện khí hậu nóng ẩm, lượng mưa lớn và dày đặc quanh năm, hiện tượng thấm dột xảy ra với các công trình nhà ở là điều  thường xuyên xuất hiện. Hiện tượng này gây ra nhiều tác hại xấu đối với ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến tình trạng thất dột bởi hai nhà tiếp giáp nhau. Cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu và khám phá phương pháp chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà siêu đơn giản, hiệu quả cao.

1. Tại sao khe tường bị thấm dột?

chống thấm khe tiếp giáp hình 1

Với sự gia tăng dân số và hiện đại hoá, đô thị hóa phát triển một cách chóng mặt như hiện nay, nhu cầu về nhà ở tăng cao, trong khi diện tích đất ở lại thiếu thốn. Người ta thường xây những ngôi nhà giáp nhau  trên bề mặt đường giúp tiết kiệm không gian, diện tích. Tuy nhiên, chính vì điều này là yếu tố khiến cho những ngôi nhà bị thấm dột. Mỗi mùa mưa, lượng nước lớn chảy vào trong khi khe tường nhỏ, chúng ta thường không có xu hướng để ý tới, về lâu dài chính điều này đã trở thành tác nhân gây thấm dột, ảnh hưởng đến kết cấu công trình nhà ở của bạn.

 • Không gian hai bên tường nhà eo hẹp, bí bách, không có nguồn thoát nước khiến cho nước bị ứ đọng và thấm dần vào kết cấu công trình.
 • Không có ánh nắng chiếu vào giúp cho hai ben tuong khô ráo, tình trạng tường nhà luôn luôn bị ẩm ướt.
 • Khe tường tiếp giáp là nơi luôn đứng trước nguy cơ bị nước xâm nhập do hứng chịu lượng nước mưa lớn.

Chống thấm khe tiếp giáp là một việc cần thi công, xử lý càng sớm càng tốt, tốt nhất là nên thi công ngay từ khi tiến hành xây dựng ngôi nhà giúp bảo vệ công trình nhà ở của bạn.

2.  Hậu quả của không chống thấm khe tiếp giáp

chống thấm khe tiếp giáp hình 2

Chống Thấm khe tiếp giáp là việc thi công ngày, xử lý triệt để trước khi gây ra những hậu quả gây hại cho công trình nhà bạn như:

 • Tường nhà bị thấm dột, ẩm ướt, mọc rêu mốc.
 • Bề mặt tường bị loang lổ, mất thẩm mỹ, lớp ơn nhà bị bong tróc, rời rạc.
 • Lâu dần, nước thấm dần qua tường vào các thiết bị điện tử giáp tường có nguy cơ gây chập điện, cháy nổ.
 • Thực phẩm và thức ăn trong nhà bếp dễ bị thiu móc, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
 • Về lâu dài có thể gây hại đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình như các bệnh về da và đường hô hấp.

chống thấm khe tiếp giáp hình 3

>> Xem thêm những thông tin hữu ích về sơn chống thấm ngoài trời tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-ngoai-troi.htm

3. Chống thấm khe tiếp giáp nhà liền kề siêu đơn giản, hiệu quả cao

3.1 Đối với khe tiếp giáp nhỏ

Đối với những khe tiếp giáp nhỏ, thông thường bạn nên quan sát kỹ và tiến hành thi công chống thấm khe tiếp giáp ngày từ khi xây dựng hàn thiên ngôi nhà.

Sử dụng keo chống thấm

Keo chống thấm khe tiếp giáp là biện pháp tối ưu, đơn giản cho những khe tiếp giáp nhỏ, thường không dễ phát hiện ra. Những loại keo tạo màng chứa gốc Polymer, Acrylic hoặc những loại keo gốc silicon… sẽ đem đến hiệu quả tối ưu nhất cho ngôi nhà cả bạn.

Xử lý khe lún tiếp giáp giữa hai nhà bằng màng chống thấm

chống thấm khe tiếp giáp hình 4

Sử dụng vật liệu màng khò nóng chống thấm được coi là phương pháp thi công chống thấm ngược cho ngôi nhà của bạn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đối với phương pháp chống thấm bằng màng khò nóng cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ thuật thực hiện bởi những thợ thi công có kinh nghiệm. Màng khò nóng có tính dẻo, chịu tác động cơ học à đặc biệt tương thích với môi trường có độ ẩm lươn vì vậy mà tính bền bỉ của nó vượt trội hơn so với các vật liệu chống thấm khác. Bên cạnh đó,, màng chống thấm cũng không kén bề mặt thi cống, có thể thi công trên các bề mặt có chiều hướng ngang dọc khác nhau.

Chống thấm khe tiếp giáp hai nhà bằng Sika chống thấm

Sika là vật liệu chống thấm không còn xa lạ đối với các công trình thi công chống thấm hiện nay bưởi tính phổ biến, đơn giản hiệu quả cao mà nó mang lại. Các bước tiến hành thi công chống thấm Sika cho khe tiếp giáp:

 • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt, làm sạch bề mặt đảm bảo không còn vôi vữa thừa, rêu mốc.
 • Bước 2: Xử lý các vết nứt bằng bột bả trét tường.
 • Bước 3: Phủ lớp chống thấm lên bề mặt tường nhà giúp tăng hiệu quả chống thấm.
 • Bước 4: Sơn Sika chống thấm, nên sơn tối thiểu từ 2 đến 3 lớp.
 • Bước 5: Sơn trát bảo vệ hoặc sơn phủ trang trí cho tường nhà thẩm mỹ và hiệu quả chống thấm cao hơn.

3.2 Đối với bề mặt khe tiếp giáp hổng lớn

chống thấm khe tiếp giáp hình 5

Đối với khe tiếp giáp lớn hơn 5cm, các biện pháp sử dụng vật liệu chống thấm không có hiệu quả mang tính tương đối. Biện pháp xây lòng máng được cho là hiệu quả tối ưu và dễ dàng thi công nhất cho ngôi nhà của bạn.

Đối với phương pháp thi công xây máng, những khe tiếp giáp nhỏ và có bệ đỡ có thể sử dụng vữa và gạch vụn để tạo lòng máng bê tông.

Một phương pháp tạo lòng đơn giản, hiệu quả cao hơn đối với khe tiếp lớn có thể kể đến đó là xây lòng máng bằng mái tôn. Biện pháp thi công bằng mái tôn có độ bền cao hơn, chịu nhiệt và chống bửa vỡ tốt hơn máng bê tông.

Bài viết trên đây giới  thiệu đến bạn phương pháp thi công chống thấm khe tiếp giáp siêu đơn giản, hiệu quả bạn nên biết cho ngôi nhà của mình. Hy vọng qua bài viết bạn có thể áp dụng thành công và chống thấm hiệu quả, bảo vệ công trình nhà ở một cách hoàn hảo nhất.

>> Xem thêm: 

Những bài viết liên quan

Back to top button