Tin tức

Công Dụng cây Sao Đen trong Y Học và Đời Sống

Cây sao đen hay còn có tên gọi khác là cây sao, là cây thuộc họ dầu có tên khoa học là Hopea odorata. Thông thường người ta sử dụng cây sao đen để làm cây công trình bởi chúng có kích thước lớn, tán rộng, thường được trồng tại các con đường các công viên, làm đẹp cảnh quan và tạo bóng mát nơi mình ở. Hiện nay cây Sao Đen ta có thế bắt gặp nhiều trên các tuyến phố của thủ đô Hà Nội .

Là loài cây này thuộc thân gỗ lớn thường xanh với thân thẳng thuôn tròn và có chiều cao từ 20 đến 30m. Khi cây trưởng thành cây sẽ xuất hiện những vết nứt ở vỏ theo chiều doc có màu đen lõi gỗ màu hơi đỏ. Tán lá của cây khá rậm rạp hình chóp với cành nhánh chắc khỏe dài mọc chếch. Lá cây có hình trái xoan, mép hơi gơn sóng, đáy tròn, đỉnh nhọn, mặt trên lá có màu xanh bóng mặt dưới hơi bạc có tuyến ở nách gân bên. Hoa Sao Đen mọc thành chùm, hoa nhỏ màu trắng. Quả tách làm 2 cánh có lớp lông mịn, dài từ 3 – 6 cm, rộng  khoảng 0,5 – 0,7 cm, lúc non  màu xanh nhạt, lúc già chuyển qua màu nâu.

Cây Sao Đen được biết đến với rất nhiều công dụng cả trong lĩnh vực Y Học cũng như đời sống hằng ngày. Về Y Học nhựa dammar của cây có tỷ trọng 0.9 đối với loại không màu và 1.05 với loại có màu , độ cháy là 110 độ chỉ số xà phòng là 81 . Mặt gỗ bên trong vỏ cây hay cành lớn có chứa tỷ lệ tamin cao (12,57%) của trọng lượng khô . Trong đông y Cây Sao Đen có tác dụng làm săn da, cầm máu, làm chắc răng .

Trong các trường hợp khẩn cấp cần cầm máu ta có thể lấy nhựa sao đen tán thành bột mịn rồi đắp lên vết thương . Như thế vết thương sẽ nhanh chóng ngừng chảy máu . Để chữa bệnh viêm lợi ta có thể dùng nước sắc hoăjc sao đen khô ngâm rượu để ngậm .

Nhựa sao đen được lấy từ thân và cành to. Người ta ứng dụng nhựa cây vào ngành công nghiệp sơn ,vecni , cong nghiệp thuốc ảnh . Bên cạnh đó Sao Đen cũng là cây cảnh có kích thước lớn, tán rộng thường được trồng trên các con đường , trường học , công viên để lấy bóng mát , làm đẹp cảnh quan đô thị hoặc thiết kế sân vườn .

Gỗ cây thuộc loại gỗ quý , vì thế cây còn đượcc khai thác chủ yếu để lấy gỗ dùng trong xây dựng , làm sàn nhà , đóng toa xa , tàu đi biển.. Ngày nay , bầu khsi quyển đang nóng dần lên , trồng cây bóng mát sẽ góp phần gìn giữ môi trường xanh , sạch đẹp ,..Việc mua bán cây sao đen hiện nay được diễn ra phổ biến ở một số vùng. Bởi lẽ cây sao đen với những ứng dụng của nó còn là một loại cây xanh trồng trong các công trình đô thị hiện đại ngày nay.

Xem thêm:

https://trithucnews.com/nhung-dieu-can-luu-y-khi-mua-biet-thu-an-phu-duong-noi/

https://trithucnews.com/net-dep-cua-truong-ky-ngu-lan-von-cau/

,

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button