​​​​​​​Công nghệ CAD CNC và các thông tin cơ bản

Công nghệ CAD CNC có đóng góp to lớn trong phát minh, nghiên cứu thiết bị và máy móc tự động hóa. Công nghệ CAD CNC là giải pháp không thể thiếu trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp chế tạo, gia công và sản xuất máy móc, linh kiện. Nhiều người dùng đôi khi vẫn chưa rõ về 2 khái niệm này, vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin cơ bản về CAD CNC.

Công nghệ CAD

CAD là từ viết tắt của Computer Aided Design có nghĩa là một loại phần mềm thiết kế hỗ trợ mô phỏng các bản vẽ, lập/xuất các tài liệu thiết kế dựa trên kỹ thuật đồ họa. Sản phẩm của công nghệ CAD là bản vẽ 2D hoặc mô hình 3D. Bên cạnh đó, CAD có thể xác định hình dạng, sử dụng lập trình gia công CAM nhằm mô phỏng quá trình gia công cho máy CNC.

Công nghệ CAD có các chức năng cơ bản là vẽ 2D, 3D, in/xuất bản vẽ (drafting design), mô hình dữ liệu (modelling design) và cung cấp dữ liệu cho CAM (Computer Aided Manufacturing). CAM là phần mềm lập trình cho máy CNC, điều khiển máy CNC gia công theo các bản vẽ CAD. CAM có chức năng khai báo mô hình, thông số công nghệ chi tiết cần gia công, tính toán đường chạy, mô phỏng và kiểm tra quá trình gia công CNC. Đồng thời CAM còn xuất chương trình CNC để thực hiện gia công sản phẩm, góp phần làm giảm thiểu sai sót trong quá trình gia công. Bên cạnh đó, CAM còn có chức năng tự động hóa các khâu sản xuất, tối ưu hóa quy trình. Sự kết hợp giữa CAD và CAM làm tăng cường tính chính xác và hiệu quả thiết kế. Những giải pháp CAM hiện đại đã tạo điều kiện để mở rộng và kết hợp CAD 3D.

Công nghệ CAD chuyên dùng cho các thiết kế kỹ thuật, đặc biệt những bản vẽ kỹ thuật đòi hỏi thông số chi tiết, phức tạp hơn đồ họa thông thường. Đối với công nghệ CAD, yêu cầu người dùng phải hiểu rõ các thông số kỹ thuật, dung sai, mô phỏng được chính xác hình dạng vật thể cho dù là bản vẽ 2D hay 3D. Bên cạnh đó, có những bản vẽ đòi hỏi thể hiện được cả chất liệu/vật liệu sản phẩm.

Một số ưu điểm vượt trội của công nghệ CAD là:

  • Là dữ liệu cho các phần mềm khác như CAM, CAE và FEM.

  • Giúp việc thiết kế, gia công nhanh chóng, đơn giản hơn.

  • Cho phép quản lý, chỉnh sửa những thiết kế ở mức đơn giản, đảm bảo độ chính xác cao cho các bản vẽ.

  • CAD giúp marketing sản phẩm rất tốt.

Công nghệ CNC

CNC là từ viết tắt của Computer Numerical Control có nghĩa là gia công cơ khí có sử dụng điều khiển số cùng sự hỗ trợ của máy tính.

Một số ưu điểm nổi bật của công nghệ CNC như:

  • Sử dụng công nghệ CNC cho sản phẩm có độ chính xác cực kỳ cao.

  • Giúp nâng cao năng suất trong quá trình sản xuất đơn chiếc các chi tiết phức tạp.

  • Giúp rút ngắn thời gian gia công, tốc độ xử lý nhanh chóng.

  • Có thể gia công nhiều bề mặt phức tạp, đáp ứng nhanh nhu cầu của thị trường.

  • Đặc biệt, khi sử dụng CNC giúp giảm giá thành điều hành gián tiếp cũng như hạ giá thành sản xuất, giúp việc tự động hóa quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi.

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã có thêm những thông tin cơ bản nhất và CAD CNC. Mong rằng, những chia sẻ này hữu ích với các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

– lợi ích đầu tư nhà kho tự động mà các doanh nghiệp nên biết

– Máy pha cà phê ngày càng được ưa chuộng