Đừng biến mình thành nạn nhân của những chiêu trò đa cấp

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều mô hình kinh doanh đã được giới trẻ tìm hiểu với mục đích học hỏi kinh nghiệm và tăng thêm thu nhập. Lợi dụng tâm lý này, rất nhiều công ty kinh doanh đa cấp đã đưa ra những chiêu trò để lừa gạt nhằm thu lợi nhuận. Những chiêu trò đa cấp này chủ yếu đánh vào sự nhẹ dạ cả tin, thiếu kinh nghiệm và ham muốn nhanh chóng làm giàu của mọi người để đạt mục đích. Mặc dù, truyền thông cũng đã lên tiếng cảnh báo rất nhiều nhưng không ít các người vẫn đang tự biến thành nạn nhân của những chiêu trò lừa gạt, vô tình một tay giúp kinh doanh đa cấp mở rộng vòi thêm bạch tuộc của mình.  

1. Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp được ra đời vào khoảng năm 1920 tại Mỹ. Thực chất đây là hình thức bán và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhưng theo mô hình mạng lưới. 

Ban đầu, đây là một hình thức kinh doanh khá tốt nếu đi theo đúng những nguyên tắc vốn có vì mô hình này mang lại rất nhiều lợi nhuận từ những khoản hoa hồng mà người bán có được cộng thêm phần lợi nhuận từ mạng lưới của mình làm ra.

Vào Việt Nam từ những năm 2000, mô hình đa cấp cũng đã có được thành công nhất định. Tuy nhiên, nhiều sự biến tướng trong cách kinh doanh cùng những chiêu trò đa cấp ra đời. Hình thức kinh doanh này dần mất đi sự tin tưởng của mình đối với người dân.

2. Hãy cẩn thận với những chiêu trò đa cấp lừa gạt

Bán hàng đa cấp có rất nhiều mánh khóe khác nhau yêu cầu bạn phải thực sự tỉnh táo:

– Người tham gia mô hình phải đóng tiền, đặt cọc hay phải mua hàng: Nếu bạn không mua thì sẽ không được tuyển. Số lượng hàng mua có thể linh hoạt. Nhiều công ty thậm chí chỉ duy trì hoạt động dựa vào việc các thành viên mới tham gia mua hàng hoặc đóng tiền. Đối với các công ty làm việc đúng nguyên tắc, bạn hoàn toàn không phải đóng tiền, mua hàng hay đặt cọc khi tuyển dụng.

– Chỉ tập trung tìm kiếm người bán mà không tập trung đào tạo: Một công ty chân chính sẽ không bao giờ tuyển nhiều nếu chất lượng bán hàng không tốt. Họ chuyên tâm đào tạo kĩ năng và quan tâm chất lượng hơn số lượng. Công ty đa cấp thì ngược lại luôn mong muốn giới thiệu và tuyển dụng được càng nhiều càng tốt. 

– Không cho trả hàng trong thời hạn quy định: Theo quy định, người bán hàng được phép trả hàng trong thời gian là 30 ngày. Nếu công ty đang tuyển mà không tuân thủ quy tắc này thì bạn nên đề phòng vì có thể là các công ty đa cấp.

– Hấp dẫn với mức lợi nhuận khủng: Để đánh vào tâm lý muốn làm giàu  nhanh chóng của các bạn sinh viên. Rằng tham gia vào đội nhóm  của họ, rất nhanh sẽ có thu nhập cao, mua được nhà, mua được xe…. thời gian làm việc linh hoạt. Hãy nhớ rằng, bán hàng đa cấp đơn giản là bán sản phẩm, hoàn toàn không phải là đầu tư nên việc sinh lợi cũng không thể nhanh đến vậy. Do đó, phải thực sự cẩn thận nếu số tiền công ty hứa hẹn quá lớn vì đó đơn giản chỉ là những chiêu trò đa cấp để tạo dựng lòng tin mà thôi.

3. Chiêu trò đa cấp trong kinh doanh giao dịch ngoại hối và giao dịch tiền điện tử

Những chiêu trò đa cấp không chỉ được áp dụng với các công ty kinh doanh sản phẩm hàng hóa thông thường mà nó còn diễn ra trên trên giao dịch ngoại hối và giao dịch tiền điện tử.

pp style=”text-align:justify”>Giao dịch tiền điện tử là giao dịch tiền dưới dạng đã được mã hóa hay tiền ảo Bitcoin cũng đang rất phát triển. Tuy nhiên, đã có không ít người tham gia phải trắng tay vì bị lừa đảo. Việc giao dịch tiền điện tử luôn theo quy định rõ ràng, không thể có những lợi nhuận lên đến 100% thậm chí là 300%, 500%/ năm. Việc thu được số lợi nhuận khổng lồ này là hoàn toàn vô lý. Các công ty bất chính là dựa vào tâm lý nhanh muốn làm giàu của một số người mà đưa ra những lời hấp dẫn quá phi thực tế nhằm tạo sự tin tưởng.

pp style=”text-align:justify”>Giao dịch ngoại hối hay còn gọi là giao dịch Forex là dạng giao dịch tiền tệ. Đây cũng được đánh giá là một hình thức đầu tư tiềm năng. Gần đây xảy ra rất nhiều chiêu trò lừa đảo trong giao dịch ngoại hối. Các nhà môi giới hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn mức lợi nhuận gấp đôi, gấp ba trong vòng một tháng hay họ cam kết rằng bạn sẽ luôn nhận được mức lợi nhuận cao cho dù giao dịch hôm đó có sụt giảm cũng không phải là dấu hiệu đáng tin cũng không phải là dấu hiệu đáng tin. Giao dịch tiền tệ luôn chưa đựng rủi ro nhất định. Nếu bạn thực sự hứng thú đầu tư thì hãy đọc kĩ thông tin của các nhà môi giới cùng các dịch vụ liên quan để tránh việc ủy thác tiền sai chỗ.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về đầu tư ngoại hối

Lời kết

Mong muốn kinh doanh hoặc làm giàu là mong muốn chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, đừng biến điều đó trở thành điểm yếu của bạn để các công ty đa cấp lợi dụng. Khi bạn không còn thực sự tỉnh táo vớờ những chiêu trò đa cấp đó thì bạn hoàn toàn có thể trở thànhi nạn nhân và có thể bị đánh đổi rất nhiều từ bản thân mình. 

Mong bạn thực sự tỉnh táo để trở thành nhà đầu tư sáng suốt!

Có thể bạn quan tâm:

Các chỉ số xét nghiệm máu

Nguyên nhân mụn nước ở tay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *