Tin tức

Hộ kinh doanh cá thể có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng hay không?

Xoay quanh vấn đề về thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, rất nhiều các vướng mắc, câu hỏi được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đặt ra như: hóa đơn điện tử nhiều trang có hợp pháp không? Hóa đơn điện tử có thể đi kèm bảng kê được không? Giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử… Trong đó, một trong những câu hỏi nổi bật nhất chính là hộ kinh doanh cá thể có thể thực hiện việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng được hay không?

Như các bạn đã biết, theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử, kể từ ngày 01/11/2020 các tổ chức, cá nhân kinh doanh sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, để đảm bảo việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được chính xác nhất buộc các tổ chức, cá nhân phải nắm được các quy định pháp luật về hóa đơn. Hộ kinh doanh cá thể cũng là nhóm đối tượng được khuyến khích sớm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

hóa đơn gtgt

Căn cứ  khoản 1 điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi bổ sung thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về  vấn đề hóa đơn bán hàng cung ứng dịch vụ , có hai loại hóa đơn bao gồm: hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng, trong đó:

Hóa đơn giá trị gia tăng chính là một loại hóa đơn được dùng cho các tổ chức thực hiện việc khai thuế và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như: hoạt động vận tải quốc tế; bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ trong khu vực nội địa; xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được xem như xuất khẩu. Một điểm cần lưu ý đó chính là trên hóa đơn giá trị gia tăng sẽ ghi các thông tin như tên, địa chỉ hay mã số thuế của hai bên bán và mua, liệt kê danh mục hàng hóa, ngày thực hiện giao dịch , tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế, thuế suất và số tiền thuế phải trả.

Vậy như thế nào là phương pháp khấu trừ?

Căn cứ khoản 4 Điều 1 Luật Thuế Giá trị gia tăng sửa đổi 2013, phương pháp khấu trừ thuế chính là cách tính số thuế giá trị gia tăng bằng số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ. Tuy nhiên, không phải tổ chức kinh doanh nào cũng có thể áp dụng phương pháp khấu trừ. Theo quy định, phương pháp khấu trừ thuế được áp dụng đối với các cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật bao gồm: cơ sở kinh doanh có doanh thu hằng năm lớn hơn hoặc bằng một tỷ đồng, trừ hộ cá nhân kinh doanh; cơ sở kinh doanh tự nguyện đăng kí khai thuế theo phương pháp khấu trừ trừ hộ cá nhân kinh doanh. 

Những chi phí phát sinh khi nộp khai thuế qua mạng

Xử lý một số lỗi thường gặp khi nộp báo thuế qua mạng

Từ những căn cứ pháp luật trên có thể rút ra kết luận rằng, các hộ kinh doanh cá thể không thể thực hiện việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng được mà chỉ có thể xuất hóa đơn bán hàng. Trong trường hợp mà hộ kinh doanh cá thể vẫn muốn thực hiện việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì phải thực hiện việc chuyển đổi loại hình kinh doanh sang hình thức kinh doanh khác ví dụ như: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các hộ kinh doanh cá thể trả lời được câu hỏi có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng được hay không để có thể triển khai vào thực tiễn công việc của mình.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button