Tin tức

Hóa đơn viết sai MST của người mua đã kê khai thuế xử lý thế nào?

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn gắn liền với việc sử dụng hóa đơn để ghi nhận thông tin theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải kế toán nào cũng hiểu rõ hoàn toàn về hóa đơn. Hóa đơn điện tử không hợp lệ trong trường hợp nào? DN sử dụng hóa đơn GTGT hay hóa đơn bán hàng? Hóa đơn bị sai sót có cách để xử lý không?… Trước những thắc mắc trên, cách xử lý đối với trường hợp hóa đơn viết sai mã số thuế của người mua đã kê khai thuế sẽ được gửi đến quý bạn đọc thông qua bài chia sẻ sau đây.

Một số căn cứ về trường hợp hóa đơn viết sai

Khoản 2, Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về trường hợp viết sai hóa đơn chưa kê khai thuế như sau: Đối với hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Lý do thu hồi hóa đơn phải được thể hiện rõ ràng trên biên bản thu hồi hóa đơn. Bên bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

Khoản 7, Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC có quy định về trường hợp hóa đơn viết sai tên, địa chỉ người mua nhưng đúng mã số thuế: Nếu hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Còn lại trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót khác thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Như vậy, ta có thể thấy có 2 cách xử lý khi hóa đơn viết sai MST của người mua mà cả 2 bên đã kê khai thuế như sau: Lập biên bản thu hồi hóa đơn và xuất hóa đơn thay thế hoặc Lập biên bản điều chỉnh sai sót và xuất hóa đơn điều chỉnh.

hóa đơn viết sai

1. Lập hóa đơn mới thay thế

Để xử lý hóa đơn viết sai mã số thuế, hai bên cùng lập Biên bản thu hồi hóa đơn viết sai. Trên biên bản ghi rõ số hóa đơn, ngày hóa đơn. Nội dung trên hóa đơn và nội dung viết sai, kỳ kê khai hóa đơn Biên bản thu hồi hóa đơn phải đơn phải được người có thẩm quyển của 2 bên ký xác nhận. Sau khi lâp Biên bản thu hồi hóa đơn, bên Bán thu hồi hóa đơn viết sai và viết hóa đơn thay thế.

2. Lập hóa đơn điều chỉnh nhưng không thu hồi hóa đơn

Bên bán không thu hồi lại hóa đơn, chỉ xuất hóa đơn điều chỉnh, trên hóa đơn ghi rõ: Điều chỉnh cho hóa đơn số… ngày…do ghi sai MST.

Cả hai bên cùng không kê khai điều chỉnh thuế,( do đã kê khai) chỉ lưu giữ hóa đơn điều chỉnh để giải trình khi cần thiết. Bên bán chỉ khai sử dụng hóa đơn trong kỳ (1 số).

Những chi phí phát sinh khi nộp khai thuế qua mạng

Xử lý một số lỗi thường gặp khi nộp báo thuế qua mạng

Theo đó, để có thể tránh trường hợp xảy ra sai sót trong quá trình kê khai, kế toán có thể tham khảo một số yêu cầu khi kê khai thuế online:

– Sử dụng thành thạo phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK hoặc các phần mềm hỗ trợ kê khai tương tự.

– Nắm rõ cách sử dụng hệ thống kê khai thuế qua mạng.

Các công cụ để thực hiện kê khai thuế qua mạng:

– Ứng dụng phần mềm kê khai HTKK

– Website kê khai thuế: kekhaithue.gdt.gov.vn

– Website tra cứu: kekhaithue.tvt.vn

Các tài liệu chuẩn bị cho việc kê khai thuế online:

– Quy trình gửi tờ khai

– Tài liệu hướng dẫn về 1 số loại tờ khai: cách kết xuất một số loại tờ khai cơ bản, những lưu ý quan trọng đối với tờ khai.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button