Sức khỏeTin tức

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm máu khi đi khám sức khoẻ

Cầm trên tay kết quả xét nghiệm máu hoặc nước tiểu nhưng không hiểu được các chỉ số trên tờ kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì là thực trạng chung của nhiều người bệnh. Do đó, hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách đọc các chỉ số xét nghiệm ngay dưới đây!

Nhóm men gan

Đối với nhóm men gan, giới hạn bình thường của SGOT sẽ dao động từ 9,0 đến 48, giới hạn bình thường của SGPT dao động từ 5,0 đến 49,0. Nếu nhìn kết quả xét nghiệm thấy các giới hạn này tức chức năng thải độc gan của tế bào gan người bệnh đang bị suy giảm.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm máu khi đi khám sức khoẻ

Đối với nhóm men gan, giới hạn bình thường của SGOT sẽ dao động từ 9,0 đến 48 , giới hạn bình thường của SGPT dao động từ 5,0 đến 49,0

Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như mỡ béo của động vật, nước uống có gas, rượu bia. Đây là những thực phẩm làm cho gan khó hấp thụ, nên người bệnh cần tránh xa.

Nhóm mỡ máu

Đối với các chỉ số xét nghiệm máu bình thường, sẽ được đánh giá trên các yếu tố, cholesterol, HDL choles, LDL chles và Tryglycerid. Cụ thể:

Đối với Cholesterol, giới hạn bình thường sẽ dao động từ 3,4 đến 5,4 mmol/lít. Đối với Tryglycerid, giới hạn bình thường sẽ dao động từ 0,4đến 2,3 mmol/lít. Đối với HDL – Choles, giới hạn bình thường dao động từ 0,9 đến 2,1 mmol/lít. Đối với LDL – Choles, giới hạn bình thường dao động từ 0,0 đến 2,9 mmol/lít.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm máu khi đi khám sức khoẻ

Đối với Cholesterol, giới hạn bình thường sẽ dao động từ 3,4 đến 5,4 mmol/lít. Đối với Tryglycerid, giới hạn bình thường sẽ dao động từ 0,4đến 2,3 mmol/lít

Nếu các yếu tố trên vượt quá giới hạn cho phép, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp của người khám rất cao. Khi Cholesterol quá cao, sẽ dẫn đến huyết áp cao, khi HDL – Choles quá cao sẽ dẫn đến xơ tắc mạch máu và khi LDL -Choles cao dẫn đến nguy cơ tai biến hoặc đột quỵ cao.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo và cholesterol. Tăng cường hoạt động thể thao, uống thêm nhiều rượu tỏi đồng thời theo dõi huyết áp hàng ngày.

Đường trong máu

Đối với đường trong máu, giới hạn bình thường của lượng đường trong máu dao động từ 4,1 đến 6,1 mnol/lít. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm về chỉ số này vượt quá giới hạn thì bạn đang bị tăng hoặc giảm đường máu, có nguy cơ cao về mắc các bệnh tiểu đường.

Nhóm Creatinin

Đây là nhóm đào thải của thoái hóa creatin phosphat ở vị trí cơ.Là thành phần đạm ổn định nhất không bị phụ thuộc vào chế độ ăn. Chức năng của nó là xác dịnh chức năng cầu thận.Creatinin có giới hạn bình thường dao động từ 62 đến 120 umol/lít đối với nam, từ 53 đến 100 umol/lít đối nữ.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm máu khi đi khám sức khoẻ

Là thành phần đạm ổn định nhất không bị phụ thuộc vào chế độ ăn. Chức năng của nó là xác dịnh chức năng cầu thận

Nếu mức giới hạn này tăng trong thì bạn có nguy cơ mắc các bệnh về suy tim, bệnh thân, tăng huyết áp vô căn, tiểu đường,…Còn nếu giảm trong thì bạn có nguy cơ có thai hoặc sản giật.

Nitơ của ure trong máu

Đối với nitơ của ure trong máu có giới hạn bình thường dao động từ 4,6 đến 23,3 mg/dl. Vì vậy, nếu xét nghiệm có lượng BUN giảm trong thì có khả năng người khám bị bệnh gan nặng, nên ăn ít thực phẩm có mỡ động vật và ăn ít đạm. Còn lượng BUN tăng trong thì có khả năng người khám mắc các bệnh như nhiễm trùng, suy tím, suy thận, sốt, ăn nhiều đạm,…

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn xong cách đọc kết quả xét nghiệm máu khi đi khám sức khỏe và kiểm tra các chỉ số xét nghiệm máu bình thường cho các bạn tham khảo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân và cách chữa nổi mụn nước ngứa ở cánh tay, khắp người

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button