Tin tức

Làm thế nào để hủy hóa đơn điện tử đã phát hành?

Hiện nay, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã tránh được nhiều sai sót hơn so với khi sử dụng hóa đơn giấy. Tuy nhiên, trong một số tình huống, hóa đơn điện tử đã phát hành vì lý do nào đó mà không sử dụng đến nữa thì doanh nghiệp cần phải hủy hóa đơn điện tử đó. Dù là hóa đơn đầu vào và đầu ra hay hóa đơn bán hàng thì khi hủy hóa đơn, doanh nghiệp cần lưu ý phải hủy đúng cách và đúng quy trình. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cách hủy hóa đơn điện tử đã phát hành theo quy định của pháp luật.

1. Khi nào doanh nghiệp cần phải hủy hóa đơn điện tử

Trước khi tiến hành hủy hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải nắm được thời điểm nào mình cần hủy. Khi hóa đơn điện tử đã phát hành nhưng sau đó doanh nghiệp nhận ra có sai sót thì lúc này doanh nghiệp có thể tiến hành hủy hóa đơn điện tử. Cụ thể một số những trường hợp cần hủy hóa đơn điện tử đó là:

– Hóa đơn điện tử đã được lập nhưng hóa đơn này chưa được giao đến người mua hàng đã phát hiện ra thông tin sai sót ở trên hóa đơn điện tử.

– Khi hóa đơn điện tử đã được doanh nghiệp lập và tiến hành gửi cho bên mua hàng nhưng cả hai bên mua hàng và bên bán hàng vẫn chưa thực hiện kê khai thuế.

Nếu như gặp một trong hai trường hợp trên, doanh nghiệp cần phải tiến hành làm thủ tục hủy hóa đơn điện tử đã được phát hành trước đó. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải lập thêm một hóa đơn điện tử khác để thay thế cho hóa đơn vừa mới hủy.

2. Hướng dẫn cách hủy hóa đơn điện tử đúng quy định

Bước 1. Lập biên bản về việc hủy bỏ hóa đơn điện tử

Trong nội dung của biên bản hủy hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải ghi rõ ràng về lý do cần hủy hóa đơn và trong biên bản này yêu cầu bắt buộc cần phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên bao gồm chữ ký của bên mua hàng và bên bán hàng.

Bước 2. Thực hiện hủy hóa đơn điện tử đã được phát hành

Trong thao tác thực hiện hủy bỏ hóa đơn điện tử đã được lập, doanh nghiệp sẽ thực hiện trên phần mềm của hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp mình đang sử dụng.

Để thực hiện được bước hủy hóa đơn này, bạn cần phải đăng nhập vào trong hệ thống. Sau đó bạn tiến hành khai báo thông tin về việc “Thông báo kết quả hủy hóa đơn”.

Tiếp theo, bạn thực hiện lưu lại thông báo về kết quả hủy hóa đơn, xuất ra file XML. File này sẽ được sử dụng để nộp lên cho cơ quan thuế.

Khi hồ sơ của bạn đã tạo xong và nộp cho cơ quan thuế thì bạn nên để hóa đơn đã hủy của mình ở trong trạng thái đã nộp cho bên cơ quan thuế. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có thể kiểm soát được hóa đơn trên hệ thống.

Bước 3. Lập hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn đã hủy

Việc cuối cùng mà kế toán cần làm đó là lập hóa đơn mới để thay thế cho hóa đơn đã bị hủy trước đó. Yêu cầu đối với hóa đơn thay thế là cần phải lập đúng với quy định của pháp luật và không được thiếu dòng chữ “ Hóa đơn này thay thế cho hóa đơn…” ở trên hóa đơn. 

Đăng ký người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân 

Nữ lao động nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

3. Lưu ý khi hủy hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp cần phải có sự đồng ý và xác nhận của cả hai bên mua hàng và bên bán hàng mới được phép hủy hóa đơn điện tử. Thời gian hủy chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian cả hai bên đã thỏa thuận và quy định.

Đối với những hóa đơn điện tử đã được hủy, doanh nghiệp vẫn cần phải tiến hành lưu trữ dựa trên thời gian mà pháp luật đã quy định.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button