Tin tức

Máy CNC 5 trục là gì

Công nghệ gia công cơ khí CNC đã tiếp tục phát triển, phát triển từ một chiếc máy ba trục đơn giản được điều khiển bằng thẻ đục lỗ sang một chiếc máy CNC 5 trục phức tạp hơn.

Máy CNC 5 trục là công nghệ gia công cung cấp khả năng vô hạn về kích thước và hình dạng chi tiết mà bạn có thể chế tạo. Nó cung cấp độ chính xác và độ chính xác cao và được các cửa hàng máy hàng đầu dựa vào để sản xuất khá nhiều thiết kế mà bạn nghĩ ra.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những kiến ​​thức cơ bản về máy CNC 5 trục. Chúng ta sẽ tìm hiểu bằng cách giải thích máy CNC 5 trục là gì?

Máy CNC 5 trục là gì?

Để giúp hiểu máy 5 trục là gì, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách giải thích ý nghĩa của số trục trong gia công CNC.

Đếm trục gia công mô tả số hướng mà công cụ cắt CNC (hoặc phôi) có thể di chuyển để tạo ra chi tiết được gia công mong muốn. Ví dụ: các máy CNC thông thường thường có số lượng ba trục, nghĩa là dụng cụ cắt của chúng có thể di chuyển qua các trục X, Y và Z ― sang một bên trên trục X, dọc trên trục Y và qua lại trên trục Trục Z

Máy CNC 5 trục bổ sung thêm ba trục tuyến tính này bằng cách cũng có thể nghiêng (và xoay) bàn giữ phôi. Hai trục quay mới này thường được gọi là trục A (hoặc bàn nghiêng trục) và trục C (hoặc trục quay của bảng); chúng cho phép bạn gia công các hình học phức tạp hơn so với máy CNC 3 trục.

Máy CNC 5 trục hoạt động như thế nào?

Giống như mọi máy CNC khác, máy CNC 5 trục dựa vào hướng dẫn của máy tính để điều khiển chuyển động của dụng cụ cắt (và phôi) để chế tạo chi tiết mong muốn.

Quá trình gia công CNC 5 trục bắt đầu với việc nhà thiết kế tạo mô hình 3D CAD (thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính) của bộ phận mong muốn bằng cách sử dụng các công cụ CAD như SolidWorks và Autodesk Inventor. Tiếp theo, người thợ gia công xuất mô hình CAD này sang một phần mềm CAM (sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính), phần mềm này sẽ chuyển bản vẽ thành một chương trình máy tính (còn gọi là mã G).

Mã G chứa các bộ lệnh điều khiển chuyển động của dụng cụ cắt dọc theo trục tuyến tính (trục X, Y và Z) và chuyển động của bàn làm việc dọc theo trục quay (trục A và C) để tạo ra các bộ phận mong muốn .

5 trục – Nó đến từ đâu

Tất cả bắt nguồn từ Rene Descartes, một nhà triết học và toán học người Pháp. Câu chuyện rất giống với quả táo của Newton. Một ngày nọ, Descartes đang nằm trên giường thì nhận thấy một con ruồi. Khi nhìn vào nó, anh ấy nhận ra rằng anh ấy có thể mô tả vị trí của nó trong phòng bằng cách sử dụng ba con số, được biểu thị bằng các biến X, Y và Z – thứ mà bây giờ chúng ta gọi là hệ Tọa độ Descartes và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay mặc dù thực tế là hơn 300 năm đã trôi qua kể từ khi Descartes ‘qua đời.

Cấu hình máy CNC 5 trục

Cấu hình bạn chọn cho Máy phay CNC 5 trục xác định một trong ba trục quay sẽ được sử dụng. Có hai cấu hình chính – máy kiểu trunnion và máy kiểu xoay.

Máy Phay CNC 5 trục kiểu trunnion sử dụng trục A quay quanh trục X và trục C quay quanh trục Z, trong khi Máy phay CNC 5 trục kiểu xoay sử dụng trục B- trục quay quanh trục Y và trục C quay quanh trục Z.

Sự khác biệt chính giữa cả hai là cách các trục quay được thể hiện – theo kiểu trunnion, nó xảy ra thông qua chuyển động của bàn, trong khi ở kiểu xoay-xoay của Máy phay CNC 5 trục được thực hiện thông qua xoay trục chính. Cả hai đều có những lợi thế riêng của họ, vì vậy cái nào sẽ được sử dụng chủ yếu phụ thuộc vào những gì cần phải được thực hiện.

 

Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Back to top button