Tin tức

Người thổi hồn vào cây sáo trúc – Nghệ nhân Hồ Bằng

Cây sáo trúc đã trở thành một loại nhạc cụ mang bản sắc và tâm hồn của người Việt Nam với sự dung dị của nó. Và một trong những người đặt nền móng hay người ta vẫn truyền tai nhau rằng người thổi hồn vào cây sáo trúc – Nghệ nhân Hồ Bằng

Nghệ nhân Hồ Bằng đã trở thành một trong những người đặt nền móng cũng như những người đầu tiên đặt nền móng và tôn vinh nét đẹo của cây sáo trúc Việt Nam.

Tình yêu của người nghệ nhân dành cho cây sáo trúc

Người thổi hồn vào cây sáo trúc - Nghệ nhân Nguyễn Khang

Mọi người xung quanh chắc chắn sẽ bị thu hút và có ngay thiện cảm khi bắt gặp người nghệ nhân già cầm trên tay cây sáo trúc với những nốt nhạc ngân vang trầm bổng.

Ông biết đến là một người thổi sáo tài ba và cũng là một người thầy tận tâm của biết bao nhiêu thế hệ. Cây sáo trúc Việt Nam đã trở thành một phần ký ức tươi đẹp của biết bao nhiêu thế hệ trong đó có những nghệ nhân yêu nghề như ông.

 Ông gắn bó với cây sáo trúc như một vật không thể thiếu và hàng ngày ông vẫn tiếp tục miệt mài kiên trì truyền niềm yêu thích này đến với nhiều thế hệ học trò.

Người ta không biết rằng cây sáo trúc Việt Nam có từ bao giờ nhưng hầu như những người yêu sáo trúc đều biết đến hình ảnh người nghệ nhân Hồ Bằng gắn liền với cây sáo trúc.

Người thổi hồn vào cây sáo trúc

Người thổi hồn vào cây sáo trúc - Nghệ nhân Hồ Bằng

Người ta có thể bắt gặp hình ảnh cây sáo trúc với nhiều cách thức khác nhau như qua hình ảnh những đứa trẻ chăn trâu cầm cây sáo trúc trên tay hoặc những anh chàng thư sinh trên tay khéo léo với cây sáo trúc ngân nga lên những nốt nhạc trầm bổng.

Tất cả những điều đó đều góp phần tạo nên hình ảnh của cây sáo trúc Việt Nam và nghệ nhân Hồ Bằng có lẽ cũng bắt đầu làm quen hình ảnh cây sáo từ đó.

Cây sáo trúc đại diện cho nét đẹp văn hóa dân tộc và được nhiều thế hệ biết đến trong tiềm thức tuổi thơ. Trong cuộc sống hiện đại hiện nay có lẽ người ta khó có thể bắt gặp những cây sáo trúc giữ nguyên nét đẹp truyền thống như vậy mà đa phần nó trở thành một món quà kỷ niệm.

Người ta tìm đến nghệ nhân để tìm về một không gian bình dị cũng như những ký ức đẹp ngày xưa và cũng muốn biết nhiều hơn về cây sáo trúc.

Người thổi hồn vào cây sáo trúc - Nghệ nhân Hồ Bằng

Họ muốn được nghe ông thổi sáo, nhìn ông trau chuốt cây sáo nhiều hơn. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để có được những cây sáo do chính ông tạo nên bởi đó không chỉ là cây sáo trúc đơn thuần mà nó còn là cả tâm huyết và tấm lòng của ông.

Tình yêu với cây sáo trúc đã khiến nghệ nhân thành một biểu tượng cùng với ít ỏi những người yêu nghề khác tạo nên nét đẹp văn hóa Việt.

Có lẽ ngày nay chúng ta ít có cơ hội được bắt gặp những nghệ nhân yêu nghề, những người yêu sáo trúc như ông nhưng chính điều đó làm chúng ta thêm yêu quý và biết ơn những nghệ nhân bỏ nhiều tâm huyết trong việc bảo vệ hình ảnh cây sáo trúc như ông.

>> Xem thêm: 

Mất bao lâu để làm thủ tục cấp lại sim viettel?

CEO là gì và Vai trò của CEO trong các doanh nghiệp hiện nay

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button