Những chi phí phát sinh khi nộp khai thuế qua mạng

Luật thuế đã quy định về việc bắt buộc các cá nhân, doanh nghiệp phải thực hiện việc kê khai thuế điện tử. Đây cũng là bước quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tiến tới thực hiện Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn trăn trở nhiều vấn đề trong việc triển khai thực hiện, đối với các kế toán, họ quan tâm nhiều đến các lỗi thường gặp khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến như tệp hồ sơ không đúng định dạng iTaxViewer; còn đối với người đứng đầu doanh nghiệp, điều họ quan tâm chính là những chi phí phát sinh khi nộp tờ khai thuế qua mạng.

Vậy khi thực hiện nộp khai thuế qua mạng thì có những chi phí nào có thể phát sinh?

Hệ thống kê khai thuế qua mạng được Tổng cục Thuế phát triển và giúp các doanh nghiệp có thể tiến hành triển khai các nghĩa vụ về thuế một cách nhanh chóng, thay cho phương thức làm việc thủ công trước đây và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được dịch vụ này và đảm bảo giá trị pháp lý cho thao tác nộp khai thuế qua mạng thì doanh nghiệp cần phải lưu ý đến các loại chi phí sẽ phát sinh như:

– Chữ ký số: Để có thể sử dụng được dịch vụ khai thuế qua mạng, điều đầu tiên doanh nghiệp cần phải có đó chính là chữ ký số. Chữ ký số chính là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Chữ ký số đảm bảo tính an ninh và tính pháp lý. Trên môi trường điện tử, người dùng bắt buộc phải có chữ ký số để đảm bảo tính giá trị pháp lý cho các văn bản, giấy tờ…

chữ ký số

–  Chi phí duy trì, gia hạn dịch vụ chữ ký số: Về phần chi phí này sẽ được tính phí theo năm, chi phí thay đổi tùy vào dịch vụ của các nhà cung cấp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp chữ ký số, thế nhưng, các doanh nghiệp cần phải lựa chọn để có thể tìm kiếm được nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng.

 – Nếu doanh nghiệp lựa chọn thực hiện nộp khai thuế qua tổ chức T-VAN thì sẽ mất thêm chi phí dịch vụ.

Mỗi dịch vụ này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chính vì vậy, tùy vào nhu cầu, tiềm lực tài chính riêng mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình dịch vụ kê khai thuế qua mạng phù hợp, hiệu quả nhất. 

Xử lý một số lỗi thường gặp khi nộp báo thuế qua mạng

Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử trên diện rộng

Có thể thấy, những chi phí trên đều không hề đắt đỏ và phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, việc lựa chọn các gói cước cao hay thấp đều phù thuộc vào tiềm lực tài chính của các đơn vị. Một điều hoàn toàn có thể nhận thấy đó chính là mặc dù phải trả phí cho các thiết bị, ứng dụng đi kèm, thế nhưng, hệ thống khai thuế qua mạng lại mang đến cho các doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí, tối ưu nguồn nhân lực, mang lại hiệu quả công việc cao. Không những vậy, việc nộp tờ khai thuế qua mạng giúp các doanh nghiệp không bị phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế, đồng thời giảm tải công việc cho các cơ quan thuế vào những ngày cao điểm.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những khoản chi phí phát sinh khi tiến hành nộp khai thuế qua mạng và những lưu ý đi kèm.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *