Sức khỏe

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là khi thai không làm tổ bên trong tử cung. Đa phần các phôi thai trong trường hợp này đều không thể phát triển và sẽ bị đào thải khỏi cơ thể người mẹ. Mang thai ngoài tử cung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mẹ bởi nguy cơ xuất huyết bên trong. Vậy đâu là nguyên nhân và dấu hiệu mang thai ngoài tử cung? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.  

1.Nguyên nhân khiến phôi thai nằm ngoài tử cung

Đa số các trường hợp sau khi thụ tinh, phôi sẽ đi qua ống dẫn trứng để đến tử cung của người mẹ và làm tổ bên trong đó. Tuy nhiên do một vài nguyên nhân dưới đây, trứng sau khi được thụ tinh lại làm tổ bên ngoài buồng tử cung.

Thai phụ mắc các bệnh về phụ khoa

Khi mang thai nếu mẹ mắc phải các bệnh lý về phụ khoa sẽ làm tăng nguy cơ vòi trứng bị hẹp, viêm nhiễm. Điều này dẫn đến tình trạng phôi không thể đi vào tử cung nên phải làm tổ ở bên ngoài.

Thai phụ lớn tuổi

Phụ nữ nếu mang bầu trên 35 tuổi cũng dễ gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung. Bởi khi bước qua tuổi 35, cơ thể phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa, làm suy giảm chức năng của cơ quan sinh sản.

Tiếp xúc nhiều với thuốc lá

Thuốc lá là một sản phẩm vô cùng độc hại. Nó không chỉ làm suy giảm sức khỏe của người hút mà còn tác động không nhỏ đến người vô tình hít phải khói thuốc. Phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung bởi nicotin có trong thuốc lá khiến cho các cử động của vòi trứng bị suy giảm.   

 

2.Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời nó sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ. Một số dấu hiệu để nhận biết mang thai ngoài tử cung gồm:

Lượng hCG trong máu

Trong những tuần đầu của thai kỳ, nồng độ hCG trong máu phản ánh tình trạng của thai nhi. Nếu chỉ số này của bạn tăng chậm so với tiêu chuẩn hoặc dừng lại, giảm dần rất có thể phôi thai của bạn đang nằm ngoài tử cung.

Đau bụng một bên

Khi cảm thấy bụng dưới của mình thường xuyên đau dữ dội, bạn nên đến ngay các cơ sở để y tế để kiểm tra. Bởi đây cũng là một cảnh báo sớm về tình trạng phôi thai phát triển bên ngoài cổ tử cung.

Xuất huyết âm đạo

Nếu bạn thấy vùng kín có dấu hiệu xuất huyết, máu ra màu đen sậm mà không phải đang trong chu kỳ nguyệt san, bạn cũng nên thông báo ngay cho bác sĩ. Bởi khi phôi thai nằm ngoài tử cung phát triển sẽ dẫn đến tình trạng nứt vòi trứng.

Đau bụng là dấu hiệu sớm của mang thai ngoài tử cung

Mang thai là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên có những người không may mắn gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung. Hi vọng rằng với những chia sẻ về nguyên nhân và dấu hiệu mang thai ngoài tử cung trên sẽ giúp các chị em có được giải pháp phù hợp để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Những bài viết liên quan

Back to top button