Tin tức

Nữ lao động nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong những chế độ đặc thù tạo điều kiện để lao động nữ vừa thực hiện thiên chức làm mẹ, vừa thực hiện tốt các công việc công tác xã hội. Nhiều lao động nữ khi nghỉ hưởng chế độ thai sản lại buộc phải nghỉ việc vì hoàn cảnh của bản thân hoặc điều kiện của gia đình. Trong trường hợp này, trợ cấp thất nghiệp có được áp dụng đối với nữ lao động nghỉ thai sản không? Bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề trên.

1. Đối tượng nào được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện:

– Chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

– Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian: 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn; 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;

– Đã tiến hành nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm;

– Kể từ ngày nộp hồ sơ vẫn chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; làm việc theo hợp đồng hoặc chết.

Cụ thể hơn, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người có tháng liền kề trước khi nghỉ việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan BHXH xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian:

– Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH;

– Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết mà không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị (khoản 2 Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

Như vậy, bất cứ ai, kể cả người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc.

2. Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Trong vòng 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc, người lao động trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp.

– Chủ động thời gian theo phiếu hẹn đến trung tâm dịch vụ việc làm nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

– Hàng tháng đến trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo đúng quy định (Mục 3 chương IV Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

Tuy nhiên, người lao động cần lưu ý rằng trong những tháng cuối trước khi thất nghiệp mà người lao động gián đoạn việc đóng BHTN thì 06 tháng liền kề đóng BHTN sẽ là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng BHTN của người lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định pháp luật. 

Cách khắc phục khi thông báo phát hành hóa đơn có sai sót 

Hộ kinh doanh cá thể có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng hay không?

Người lao động cần chú ý: “Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc”.

Với các quy định hiện hành, pháp luật không hạn chế bất cứ ai hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện theo luật định.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button