Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử trên diện rộng

Bên cạnh những thông tin về gia hạn nộp thuế, thuế đất, thì các vấn đề về hóa đơn điện tử cũng đang được các doanh nghiệp quan tâm mạnh mẽ hiện nay, bởi thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần. Theo quy định của luật quản lý thuế mới, sẽ quyết định sử dụng hóa đơn điện tử trên diện rộng, quy định cụ thể hơn về việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Trên thực tế, hiện nay đã có những quy định cụ thể về việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, những quy định này vẫn chưa có tính bắt buộc phải sử dụng rộng rãi hóa đơn điện tử, chính vì vậy nên vẫn còn nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hóa đơn giấy. Việc triển khai sử dụng hóa đơn giấy không có kết nối dữ liệu đến cơ quan thuế chính là lỗ hổng để cho những đối tượng xấu lợi dụng tiến hành mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

hóa đơn điện tử

Để khắc phục triệt để vấn đề này, bên cạnh những quy định tại Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019 thì Luật quản lý thuế mới sửa đổi cũng có những quy định cụ thể về việc những doanh nghiệp đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, không thuộc loại có rủi ro về thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ phải xuất hóa đơn điện tử; các doanh nghiệp khác sử dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế. Đối với hộ kinh doanh quy mô lớn có nhu cầu sử dụng hoá đơn thường xuyên có thể sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ.

Luật quản lý thuế mới cũng quy định cụ thể việc triển khai sử dụng đối với hộ kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mà không đủ điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ sử dụng máy tính tiền có phần mềm bán hàng hoặc thiết bị thanh toán có kết nối với cơ quan thuế và đặc biệt là phải có hóa đơn giấy in từ máy tính tiền hoặc phần mềm bán hàng để giao cho người mua.

Đối với những trường hợp đặc thù kinh doanh hoặc đối với những đối tượng doanh nghiệp thuộc vùng sâu, vùng xa không thể triển khai sử dụng được hóa đơn điện tử thì sẽ sử dụng hóa đơn giấy theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Luật quản lý thuế cũng quy định việc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng ăn uống, vui chơi giải trí. Đối với hộ kinh doanh quy mô nhỏ, vẫn áp dụng hình thức thuế khoán như hiện nay, song sẽ tăng cường vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức có liên quan trên địa bàn trong việc kiểm soát hạn chế tối đa việc khoán thuế không sát thực tế.

Có thể thấy, Luật quản lý thuế đã có sự đồng bộ với những quy định về hóa đơn điện tử, có những quyết định để mở rộng việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp. Đây cũng là sự thống nhất, xuyên suốt trong các văn bản pháp luật, giúp cá nhân, tổ chức dễ dàng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử hơn.

Các trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN 

Đăng ký bổ sung dịch vụ Nộp thuế trên thuế điện tử eTax

Bên cạnh đó, trước những lợi ích to lớn mà hóa đơn điện tử mang lại, các doanh nghiệp càng sớm sử dụng hóa đơn điện tử sẽ càng dễ dàng tiếp cận, có thời gian tìm hiểu kỹ hơn về các quy định cụ thể của hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng có thời gian dài tìm kiếm, lựa chọn kỹ nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, đáp ứng được các quy định của pháp luật và nhu cầu của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Các chỉ số xét nghiệm máu

Nguyên nhân mụn nước ở tay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *