Tin tức

So sánh cây vú sữa và cây mít

Có những loài cây từ lâu đã là một loại cây thân thuộc và gần gũi với mọi người dân tại Việt Nam. Cây vú sữa và cây mít luôn là những cây được ưa chuộng bậc nhất ở Việt Nam. cho dù bạn ở đâu trên dải đất hình chữ S thì hai loài cây trên cũng đều thân quen và gần gũi.

Mọi người hẳn đều được nghe kể hay đã từng biết tới cây vú sữa. Cây vú sữa đã đi vào kí ức tuổi thơ với cây chuyện: “sự tích quả vú sữa”. Nơi mà ở đó tình Mẫu Tử luôn được đề cao và đã trở thành một bài học vỡ lòng cho biết bao thế hệ người Việt Nam.

cây vú sưã
Hình: cây vú sữa lớn

Cây vú sữa cũng có lẽ vì mang trong mình một sự tích đầy ắp thiêng liêng đó mà trở nên gần gũi, thân mật, thiết tha, để từ đó gắn liền với kí ức tuổi thơ của lớp lớp người Việt. Ngày nay, cây vú sữa được người Việt sử dụng để có thể trồng ở nhà, trồng ở nhiều nơi khác như Công viên, các cơ quan nhà nước, các nơi công cộng khác với nhiều ứng dụng khác nhau.

Hàng năm có hàng trăm thậm chí hàng nghìn cây vú sữa cổ thụ vẫn đang được đem tới các khu đô thị, các thành phố để trồng. Những cây đó thường có nguồn gốc từ những vùng trồng bán cây vú sữa lấy quả hay những khu làng bản đã trồng những cây vú sữa lớn từ lâu – khí đó người dân bán cây vú sữa lớn đi để thu về 1 khoản tiền nhất định – sau đó họ sẽ lại mua 1 hay nhiều cây vú sữa con để có thể trồng thay thế vào đó và chăm sóc cho nó lớn lên thay thế cho cây bố mẹ cổ thụ đã được bán cho thợ.

cây vú sữa
Hình: khai thác cây vú sữa

Bên cạnh hình ảnh cây vú sữa thì cây mít cũng là một loại cây quá đỗi phổ biến ở các đô thị lớn ngày nay.

Cây Mít được biết đến từ xa xưa và là một cây ăn quả quen thuộc của người dân Việt Nam. Ngày nay, cây Mít còn được người ta tạo cảnh để tạo cảnh quan, trang trí khuôn viên tại nhiều căn biệt thự, các căn nhà mới, các công ty, các cơ quan, trường học bởi sức sống mạnh mẽ, sự thích nghi tốt của cây với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Với tính ứng dụng cao với vai trò vừa là cây trồng bóng mát vừa là cây trồng cho quả nên cây mít ngày càng được mua về trồng nhiều – đặc biệt là những cây mít lớn, cây mít cổ thụ.

cây mít
Hình: cây mít công trình

Các cây mít cỡ lớn cũng được nhiều nhà vườn ngày nay mua cây mít về để có thể trồng dâm ủ chuẩn bị để trồng tới những khách hàng cần cây cỡ lớn để trang trí cho không gian nhà của họ

Cây mít cỡ lớn có bộ rễ chùm phát triển mạnh sau khi được đánh lên để khai thác. Những cây mít cổ thụ lâu năm thì thông thường sẽ có những bộ rễ cọc cỡ lớn. Cây mít có rễ cọc tương đối lớn, những bộ rễ này sẽ giúp cây thích nghi và phát triển trên mọi điều kiện địa hình cũng như thời tiết khác nhau. Khi được làm để chuẩn bị cho công trình người ta thường cắt đi những cái rễ to để cây mít có thể phun ra những rễ chùm cỡ nhỏ, những rễ nhỏ này giúp cây gần như ngay lập tức có thể sinh trưởng và phát triển tốt. 

cây mít
Hình: cây mít ủ tại vườn ươm

Ngày nay người ta sử dụng những cây mít cỡ lớn với mục đích làm cây bóng mát, cây mít có thể xòe bóng mát trong một không gian rộng lớn, giúp che nắng, chắn gió cho những ngôi nhà. Bên cạnh đó mỗi mùa quả mít trĩu chịt trên những thân cây đi cùng mùi hương thơm của trái mít khi chín là một điều hấp dẫn tới mọi thế hệ người Việt Nam.

xem thêm:

https://trithucnews.com/net-dep-cua-cay-hoa-ngoc-lan/

https://trithucnews.com/tac-dung-va-ung-dung-cua-cay-xoai/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button