TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PASSPORT VÀ VISA

Ngày nay việc du lịch nước ngoài không còn quá khó khăn nữa khi Việt Nam đã hoàn toàn hội nhập với quốc tế, mọi thủ tục đều trở nên dễ dàng hơn, chi phí cũng rẻ hơn. Nhu cầu làm Passport và Visa cũng theo đó mà tăng lên. 

Passport là gì ?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Hiện tại Việt Nam có 3 loại passport thông dụng:

Loại phổ thông (Popular Passport) :

Được cấp cho công dân quốc tịch Việt Nam. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

Điều kiện được cấp: có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu

Về thời hạn:

  • Hộ chiếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên. Thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

  • Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi. Thời hạn không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

  • Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ. Thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Lưu ý:

  • Thời hạn hộ chiếu được cấp là 10 năm, nhưng thực tế chỉ là 9 năm 6 tháng mà thôi, bởi vì khi xuất cảnh hay nhập cảnh, luôn yêu cầu hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng, tức nghĩa là ngày bạn xuất nhập cảnh phải trước ngày hết hạn ghi trên hộ chiếu ít nhất 6 tháng.

  • Trường hợp ghép hộ chiếu của ba mẹ và trẻ em thì khi lớn phải làm thủ tục tách hộ chiếu gây phiền hà. Vì vậy nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em

  • Hộ chiếu chỉ là điều kiện cần để xuất cảnh, điều kiện đủ là phải được cấp visa thị thực của nước bạn muốn đến. Trường hợp nước muốn đến miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa thị thực.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport):

Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

Thời hạn: 05 năm

Đặc thù: miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến

Đối tượng được cấp:

  • Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân. Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.

  • Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước. Ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của doanh nghiệp.

  • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport):

Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Thời hạn: 5 năm.

Đặc thù: miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến

Đối tượng: là những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Visa là gì ?

Visa (còn gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần được. Bên cạnh đó, có một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia nơi bạn mang quốc tịch.

Các loại visa

Visa thường được chia thành 2 loại chính gồm visa di dân và visa không di dân.

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư lâu dài tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

Du lịch

– Công tác, làm việc.

– Kinh doanh.

– Điều trị, chữa bệnh.

– Lao động thời vụ.

– Học tập.

– Các chương trình trao đổi.

– Ngoại giao, chính trị.

Thủ tục cấp visa như thế nào?

Mỗi quốc gia thường có các điều kiện cấp visa khác nhau. Chẳng hạn như thời hạn hiệu lực, khoảng thời gian có thể lưu lại. Thường thì visa hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

Visa có thể được cấp trực tiếp; hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó, đôi khi thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước mình; đương đơn phải đến một quốc gia thứ ba có các cơ quan này.

Về thủ tục cấp visa, tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ có nhưng quy định riêng. Bạn có thể liên hệ với phòng visa của công ty Rồng Á Châu để biết thêm chi tiết về thủ tục visa của những nơi mà bạn muốn đến nhé!

>>> xem thêm: VISA NGA – THỖ NHĨ KỲ

Sự khác nhau giữa Visa và Passport

Có thể hiểu một cách đơn giản Passport (hộ chiếu) là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền của một quốc gia cấp cho công dân nước mình. Tương đương như một loại giấy chứng nhận được phép xuất cảnh của chính phủ nước đó giành cho người dân.

Trong khi đó visa là loại giấy tờ được cấp thông qua lãnh sự quán của quốc gia nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó.

Ví dụ: Bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian là 1 tháng thì cần phải có 2 loại giấy tờ

– Passport do chính phủ Việt Nam cấp xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn xuất ngoại.

– Visa do chính phủ Mỹ cấp xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ du lịch.

Passport có trước, visa có sau, nếu không có passport bạn sẽ không thể xin được visa.

Sẽ có loại visa được dán thẳng vào hộ chiếu của bạn, cũng có loại visa rời. Đối với visa rời, khi làm thủ tục xuất nhập cảnh bạn phải mang theo cả visa và hộ chiếu theo.

Một số quốc gia sẽ không yêu cầu visa đối với người Việt Nam do những thỏa thuận riêng về kinh tế chính trị của chính phủ hai bên. Đối với những nước này chỉ cần hộ chiếu bạn có thể ra vào và lưu trú một thời gian nhất định theo quy định trên lãnh thổ của họ.

Các nước không yêu cầu visa với hộ chiếu Việt Nam

1. Singapore: Tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.

2. Cambodia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

3. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Thời gian tạm trú có thể gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.

4. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác và hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

5. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày, điều kiện là hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).

6. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

7. Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

8. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.

9. Kyrgyzstan: Không phân biệt mục đích nhập cảnh.

10. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch – thời gian lưu trú 180 ngày.

11. Ecuador: Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày cho du khách Việt tham quan tại Ecuador.

12. Haiti: Thời gian lưu trú là 90 ngày.

13. Saint Vincent and the Grenadines: để được nhập cảnh, du khách phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

14. Turks and Caicos: Khách du lịch phải chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần. Các mặt hàng miễn thuế được phép đưa vào quần đảo bao gồm: 50 điếu xì gà, 200 điếu thuốc, 1.136 lít đồ uống có cồn hoặc rượu vang và nước hoa cho mục đích sử dụng cá nhân

15. Dominica : Thời gian lưu trú 30 ngày.

16. Micronesia: Thời gian lưu trú 30 ngày.

Các nước cấp visa khi đến mà không cần xin trước hoặc miễn visa nhưng có điều kiện đi kèm

17. Nhật Bản : Du khách Việt Nam khi tham gia tour trọn gói của các công ty du lịch được Nhật Bản chỉ định sẽ được đơn giản hóa thủ tục xin thị thực du lịch một lần. Thời hạn có hiệu lực của thị thực Nhật Bản sẽ được kéo dài 5 năm thay vì 3 năm như trước đây.

18. Hàn Quốc: Không cần visa khi đến đảo Jeju

19. Đài Loan: Công dân Việt Nam (chưa từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) có visa trong thời hạn còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand, Nhật và visa Schengen châu Âu (bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Đài Loan lưu trú trong thời gian 30 ngày. Cần đăng kí trước trên mạng. Đăng kí này được xét duyệt mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan. Giấy chứng nhận chấp thuận có hiệu lực trong vòng 30 ngày, trong thời hạn còn hiệu lực có thể xin nhập cảnh nhiều lần.

20. Maldives: Maldives không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng). Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày. Đông Timor: Đông Timor không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD. Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.

21. Nepal: Bạn sẽ xin visa ngay tại sân bay. Cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu. Thời gian lưu trú 90 ngày.

22. Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít các nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD.

23. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Nếu đi hai hãng này, bạn có thể dễ dàng xin cấp visa ngay trên mạng. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

24. Sri Lanka: Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

25. Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD.

26. Burundi: visa cấp tại sân bay Bujumbura, thời gian lưu trú 30 ngày.

27. Cape Verde: cấp visa tại sân bay.

28. Comoros

28. Djibouti

30. Guinea-Bissau: Thời gian lưu trú 90 ngày.

31. Kenya: Thời hạn 3 tháng.

32. Papua New Guinea: Thời gian lưu trú 60 ngày.

33. Madagascar: Thời gian lưu trú 90 ngày.

34. Mali

35. Marshall quần đảo: Thời gian 90 ngày.

36. Mauritania

37. Palau: Thời gian lưu trú 30 ngày.

38. Saint Lucia: Thời gian lưu trú 6 tuần.

38. Samoa: Được cấp phép nhập cảnh ngay tại sân bay và thời gian lưu trú 60 ngày.

39. Serbia: Thời gian lưu trú 90 ngày với điều kiện có visa trong thời hạn còn hiệu lực của các nước EU.

40. Seychelles: Cấp tại sân bay, thời gian lưu trú 60 ngày.

41. Somalia: Visa được cấp ở sân bay với thời gian lưu trú 30 ngày với điều kiện phải gửi trước cho phòng xuất nhập cảnh của sân bay thư mời 2 ngày trước khi đến.

42. Tanzania

43. Togo: Thời gian lưu trú 7 ngày.

44. Tajikistan: Thời gian lưu trú 45 ngày.

45. Zambia: Thời gian lưu trú 90 ngày.

46. Tuvalu:Thời gian lưu trú 1 tháng.

>>> xem thêm:  NHỮNG LÝ DO RỚT VISA ÚC

 

Du lịch Rồng Á Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *