Tìm hiểu về van bướm Wafer

1.Tìm hiểu về van bướm Wafer. Van bướm Wafer là gì ?

 Van bướm hay có tên tiếng anh là butterfly valve là loại van có đĩa van dạng cánh bướm, được ứng dụng rộng rãi trong cả công nghiệp lẫn dân dụng bởi ưu điểm dễ sử dụng và lắp đặt. Van bướm được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau từ vật liệu thân van ( van bướm đồng, van bướm gang,van bướm inox,…), cho đến cách vận hành van ( van bướm cơ, van bướm điện,…) hoặc là kiểu kết nối của van. Van bướm có ba kiểu kết nối chính đó là kiểu Wafer, Flange và kiểu Lug. Trong ba kiểu kết nối trên van bướm kiểu Wafer được sử dụng rộng rãi và trở nên phổ biến nhất bởi ưu điểm dễ lắp đặt của nó so với hai loại kết nối còn lại.

 Van bướm Wafer có kiểu kết nối rất đặc biệt khác với van bướm kiểu kết nối Flange ( tai bích mặt bích) sử dụng mối nối bu-lông van bướm Wafer kết nối với đường ống chỉ bằng lực kẹp chặt. Thực tế không hề có một kết nối trực tiếp nào giữa van bướm và mặt bích được thực hiện. Với kiểu kết nối Wafer người ta kẹp van vào gữa hai mặt bích sau đó sử dụng một bu lông dài để nối hai mặt bích lại với nhau rồi siết chặt hai mặt bích từ đó ép van vào giữa và giữ chặt van bằng lực siết của bu lông qua hai mặt bích. Van bướm Wafer có 2 tai van được thiết kế với lỗ bu lông to thực chất là để luôn bu-lông qua lỗ tai van để cố định vị trí van không phải lỗ bu-long để lắp ghép.

Kết nối van và đường ống

Xem thêm https://trithucnews.com/bao-duong-van-1-chieu-la-lat-inox-vindec-dung-cach-va-hieu-qua-co-y-nghia-gi/

2.Các điểm mạnh của van bướm Wafer

 •  Van bướm kiểu wafer có kiểu kết nối đơn giản, nhanh chóng dễ lắp đặt lại sử dụng ít bu-lông hơn so với kiểu kết nối của van bướm tai bích mặt bích.
 •  Vì phương pháp kết nối là sử dụng lực siết chặt của hai mặt bích nên khi lắp đặt van bướm kiểu wafer không cần quan tâm đến tiêu chuẩn của mặt bích đang sử dụng.
 •  Với mốt số loại van kiểu wafer được sản xuất đặc biệt, khi kết nối với đường ống có thể không cần sử dụng gioăng cao su đệm làm kín.
 •  Bởi tính năng dễ lắp đặt của mình van bướm dạng Wafer có thể dễ dàng tháo lắp để bảo trì thay mới thậm chí là thay thế dòng van cũ đang sử dụng mà không làm sai lệch và phải sửa lại đường ống.
 •  Van bướm dạng Wafer có giá thành rẻ hơn so với loại van kết nối tai bích mặt bích mà lại có thể ứng rộng rãi hơn, dễ tìm dễ mua trên thị trường..

Xem thêm https://trithucnews.com/van-bi-inox-304-noi-ren-lap-mat-bich-jis10k-pn10-pn16/

Một số loại van bướm Wafer thường thấy và ứng dụng

Các loại van bướm Wafer thông dụng có thể được kể đến như

 • Van bướm tay quay
 • Van bướm tay gạt
 • Van bướm inox( inox 304, inox 314, inox 316,…)
 • Van bướm gang( Gang dẻo, gang cầu, gang đúc,…)
 • Van bướm cơ
 • Van bướm điều khiển bằng điện

 Van bướm Wafer được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nghành công nghiệp như (hệ thống nhà máy sản xuất, động cơ điện và khí nén,…) và cả trong dân dụng (hệ thống cấp nước thải sinh hoạt và nước sạch, hệ thống phòng cháy chữa cháy,…). Tuy nhiên vì kiểu kết nối là sử dụng lực siết chặt cho nên van bướm dạng Wafer chỉ nên được sử dụng cho những môi trường làm việc có áp lực nhỏ hơn 16bar. Với những môi trường làm việc có áp lực lớn hơn, người ta sẽ dùng loại van bướm có kiểu kết nối Flange (tai bích mặt bích) vì tính chắc chắn của mối ghép bu-lông.

 

 Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP, chính hãng như van cầu, van bi, van bướm ….các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: KITZ ( Nhật ) , YOSHITAKE ( Nhật ), TUNG LUNG ( Trung Quốc),..
M: 0981966804 (Zalo/Skype)
T: 024 6666 6667                    E: sales02@vindec.vn
W: http://vindec.vn/
HANOI Office: 860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City

 

Có thể bạn quan tâm:

Các chỉ số xét nghiệm máu

Nguyên nhân mụn nước ở tay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *