Tin tức

Trám răng có đau không? Tại sao sau khi trám răng lại bị đau

Trám răng là một dịch vụ trong nha khoa được rất nhiều bệnh nhân sử dụng. Dùng để phục hồi răng do bị sâu, viêm tủy hoặc hạn chế răng thưa, hở kẽ, …. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa hiểu hết về phương pháp này. Trám răng có đau không? Sau khi trám răng bị đau là do đâu? Chắc chắn các thông tin mà Nha khoa Quốc tế 108 cung cấp ngay dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời được các câu hỏi này.

Mục lục


Trám răng để giảm đau do sâu răng

Trong trường hợp răng bị sâu, trám răng chính là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất. Quy trình trám răng cơ bản sẽ được thực hiện như sau:

  • Làm tê: Điều đầu tiên nha sĩ sẽ làm là làm tê khu vực răng bị sâu.
  • Vệ sinh: Một khi khu vực bị tê, nha sĩ sẽ loại bỏ phần bị hư hỏng của răng.
  • Trám răng: Bước cuối cùng trong giảm đau khoang răng, nha sĩ đặt một miếng trám làm từ chất liệu bạn chọn để làm đầy vùng răng đã bị lấy đi.

Trám răng là phương pháp được sử dụng để điều trị sâu răng 

Trám răng là phương pháp được sử dụng để điều trị sâu răng 

Đọc thêm:

Trám răng có đau không? 

Đối với tất cả các bệnh nhân khi chuẩn bị thực hiện trám răng, kể cả trẻ em hay người trưởng thành thì câu hỏi: trám răng có đau không luôn được đặt ra.

Theo các chuyên gia, hàn trám răng là một biện pháp hoàn toàn an toàn và không hề gây ê buốt cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ lấy miếng trám để trực tiếp tạo hình trên thân răng bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn sợ hãi trong bước lấy bỏ vùng răng bị hư.

Trám răng có đau không? 

Trám răng có đau không? 

Trám răng có đau không phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Mặc dù đây là một kỹ thuật nha khoa được đánh giá là đơn giản, không đụng đơn cấu trúc của răng nhưng cũng không thể nói là không hề đau nhức. Trên thực tế, việc trám răng có đau không, đau nhiều hay ít phụ thuộc vào một số yếu tố cơ bản sau đây:

Răng của bệnh nhân bị tổn thương có nặng không? 

Nếu răng trám bị tổn thương khá nặng, răng bị sâu vào tuỷ thì chắc chắn việc trám răng sẽ tạo nên sự ê buốt. Tuy nhiên, tình trạng ê buốt này chỉ diễn ra trong thời gian nhanh chóng, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm và không cần phải lo lắng quá nhiều.

Tình trạng tổn thương răng của bệnh nhân có nặng hay không? 

Tình trạng tổn thương răng của bệnh nhân có nặng hay không? 

Cơ địa của mỗi người

Trong trường hợp cơ địa con người quá nhạy cảm thì các thao tác đơn giản cũng có thể gây ra sự kích ứng, làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và có chút bồn chồn.

Vật liệu trám

Vật liệu trám là một yếu tố khá quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền sau này. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Không chỉ là độ bền, mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của răng miệng. Nếu vật liệu trám có chất lượng kém, không an toàn thì sẽ gây kích ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến khoang miệng và các răng bên cạnh, có thể tạo nên các biến chứng.

Cân nhắc lựa chọn vật liệu trám răng

Cân nhắc lựa chọn vật liệu trám răng

Nguyên nhân gây đau răng sau khi trám

Trám răng được sử dụng để thay thế khu vực sâu răng của răng, làm giảm cơn đau liên quan đến chính lỗ sâu răng. Nhưng đau răng sau khi trám răng không phải là bất thường. Một số lý do phổ biến cho đau răng sau khi trám bao gồm:

  • Nhạy cảm với răng: Một chiếc răng vừa được trám sẽ nhạy cảm hơn với  thức ăn nóng và thức ăn lạnh, nhiệt độ không khí và áp lực cắn. Tình trạng này sẽ được giải quyết sau 1 vài tuần. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục, bạn có thể liên hệ với nha sĩ thực hiện trám để được kiểm tra.
  • Trám răng bị nứt hoặc lỏng: Đau răng sau khi trám răng có thể xảy ra nếu trám không vừa với răng, hoặc nếu nó phát triển các vết nứt. Nếu bạn nghi ngờ rằng đau răng của bạn là do trám răng bị nứt hoặc không phù hợp, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn.
  • Phản ứng dị ứng với chất hàn răng: Một số người có phản ứng dị ứng với vật liệu được sử dụng cho vật liệu trám răng, chẳng hạn như bạc. Để giúp tránh đau răng sau khi trám răng sâu, hãy nhớ nói với nha sĩ về bất kỳ dị ứng nào khi thảo luận về lựa chọn trám răng của bạn.

Như vậy, trám răng có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, trám răng hầu như sẽ không gây ra hiện tượng quá đau nhức cho bệnh nhân. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc về vấn đề này.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button