Sức khỏe

Tủ lạnh bảo quản máu và các lưu ý

Máu sau khi được lấy từ người hiến máu, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện các xét nghiệm sàng lọc liên quan đến những bệnh truyền nhiễm, sau đó sử dụng các kỹ thuật điều chế và tách chiết thành các chế phẩm máu cần thiết như máu toàn phần, các khối hồng cầu, các khối tiểu cầu,và huyết tương. Mỗi chế phẩm máu sẽ được chỉ định sử dụng phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân, theo nguyên tắc thiếu thành phần máu nào sẽ truyền thành phần máu đó và được bảo quản trong tủ lạnh bảo quản máu

Ứng với mỗi chế phẩm máu sẽ có điều kiện bảo quản và thời hạn bảo quản tương ứng. Thông thường, các chế phẩm máu được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ mát 2oC – 6oC. Ở điều kiện trên, máu toàn phần và khối hồng cầu có dung dịch bảo quản có thời gian bảo quản tối đa là 42 ngày, khối hồng cầu rửa có thể bảo quản tối đa 24 giờ, khối hồng cầu chiếu xạ có thể bảo quản tối đa 2 tuần kể từ khi chiếu xạ, còn khối hồng cầu qua màng lọc chỉ có thể bảo quản trong thời gian không quá 24 giờ…

Tủ lạnh bảo quản máu KW

Một số chế phẩm máu cũng có thể được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng nhưng thời gian lưu trữ sẽ ngắn hơn so với bảo quản ở điều kiện nhiệt độ lạnh. Khối hồng cầu rửa có thể bảo quản tối đa 6 giờ ở 22oC. Trong điều kiện bảo quản lắc liên tục và nhiệt độ 22oC, khối tiểu cầu có thể bảo quản tối đa trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày.

Huyết tương là chế phẩm máu yêu cầu điều kiện bảo quản khác biệt so với các chế phẩm máu còn lại. Huyết tương yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ âm sâu (-25oC), với điều kiện bảo quản này huyết tương có thể được lưu trữ trong thời gian 1 năm. Ở nhiệt độ dưới -25oC, thời gian bảo quản huyết tối đa lên đến 2 năm.

>>> xem thêm: Tin tức về thiết bị khoa học

Điều kiện bảo quản mẫu máu xét nghiệm

Tùy loại xét nghiệm khác nhau, mẫu máu cần có cách bảo quản khác nhau, có thể kể đến một số điều kiện bảo quản các mẫu xét nghiệm sau:

  • Bảo quản các cơ chất: các chất chuyển hoá trong huyết tương thông thường ổn định ở nhiệt độ 40C trong thòi gian 6 ngày, trong khoảng thời gian này, nồng độ của chúng thay đổi không đáng kể. Nếu sự xác định dựa trên phản ứng Jaffé, bảo quản mẫu máu xét nghiệm ở nhiệt độ phòng có thể làm giảm nồng độ của phosphat, creatinin và acid uric. Bilirubin bị phá huỷ khi ánh sáng chiếu nên cần tránh ánh sáng trực tiếp trong quá trình bảo quản mẫu. Đối với Glucose chỉ được bảo quản sau khi đã tách protein khỏi mẫu máu hoặc thêm chất ổn định.

  • Bảo quản các enzym: các mẫu huyết tương sử dụng để đo hoạt độ enzym thường có thể bảo quản ở nhiệt độ 40C trong thời gian 5 ngày, giữ hoạt độ enzym không giảm quá 10%.

Tủ âm sâu

  • Các protein, các kháng nguyên và kháng thể được bảo quản ở nhiệt độ 4oC trong thời gian khoảng 1 tuần.

  • Bảo quản các hormon và các dấu ấn ung thư tương đối bền ở nhiệt độ phòng (25oC) trong thời gian 3 ngày.

Trường hợp chúng ta muốn bảo quản mẫu máu xét nghiệm trong một khoảng thời gian dài, mẫu máu xét nghiệm cần được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thấp hơn -20oC trong các thiết bị hay tủ đông sâu chuyên dụng. Khi cần sử dụng, mẫu máu được giải đông từ từ ở nhiệt độ 4 – 8oC qua một đêm hoặc trong bể nhiệt có lắc. Việc đông băng và giải đông không nên lặp đi lặp lại.

Xem thêm về: Tủ lạnh bảo quản máu và các model phổ biến

 

 

Những bài viết liên quan

Back to top button