Tin tức

Xử lý một số lỗi thường gặp khi nộp báo thuế qua mạng

Báo cáo thuế là công việc hàng tháng mà doanh nghiệp cần tiến hành nghiêm túc nhằm đáp ứng quy định của pháp luật về kinh doanh. Thủ tục nộp báo cáo thuế qua mạng được kế toán sử dụng phổ biến bởi tính đơn giản, hiệu quả và chính xác. Tuy nhiên quá trình nộp báo cáo qua mạng vẫn còn xảy ra một số lỗi khó tránh như có lỗi xảy ra khi kết xuất tờ khai XML, tờ khai XML không đúng định dạng, trang nhantokhai không đăng nhập được,… Những chia sẻ dưới đây sẽ bật mí một số cách khắc phục lỗi giúp kế toán không còn “đau đầu” mỗi khi cần làm báo cáo thuế.

Hướng dẫn DN cách xử lý lỗi trang nhantokhai.gdt.gov.vn không đăng nhập được

Cách 1: Khởi động lại thiết bị modem

Kế toán có thể tắt đi rồi bật lại modem (hoặc rút điện ra cắm lại), đợi modem khởi động xong thì vào lại trang và tiến hành đăng nhập lại thử xem được chưa.

Trường hợp nếu vẫn chưa được thì bạn phải vào quản lý modem đó, thông dụng nhất thường là vào địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1… hoặc có thể sử dụng địa chỉ khác tùy thuộc vào cấu hình mặc định của nhà sản xuất.

Tuy nhiên không phải kế toán nào cũng biết cách vào hoặc biết nhưng lại không có mật khẩu để truy cập vào. Đối với các trường hợp như vậy các bạn nên gọi vào số hỗ trợ của các nhà cung cấp mạng, nhân viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ khởi động lại modem từ hệ thống của nhà cung cấp.
Cách 2: Thử thay đổi Proxy của trình duyệt Internet Explorer

Kế toán mở cửa sổ Internet Options bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + R. Hộp thoại Run sẽ xuất hiện, bạn sao chép (copy) dòng lệnh này dán vào rồi Enter: inetcpl.cpl ,4. Cách khác, kế toán có thể vào Tool, chọn Internet Options (Nếu không thấy thanh Menu bar thì ấn nút Alt trên bàn phím), Chuyển sang thẻ Connections thì Hộp thoại Proxy xuất hiện, Tiếp theo bạn vào website này để chọn 1 địa chỉ Proxy (http://www.proxynova.com/proxy-server-list/country-vn/). Bây giờ các bạn thử vào hệ thống nhận tờ khai rồi đăng nhập thử xem được chưa, nếu chưa được thì lại đổi địa chỉ IP và port khác như hướng dẫn ở trên.

Doanh nghiệp hoặc kế toán cần để ý: Khi nộp xong tờ khai, bạn phải tắt Proxy server để tránh việc Proxy làm chậm quá trình truy cập vào các website khác. Mỗi khi bị lỗi bạn cần lấy địa chỉ IP mới thì mới có tác dụng bởi Proxy được thay đổi và cập nhật thường xuyên.

nộp báo cáo thuế qua mạng

Trường hợp phiên bản XML trên tờ khai không đúng với phiên bản hệ thống yêu cầu

Nếu người nộp thuế chưa cập nhật phiên bản HTKK mới nhất, khi nộp tờ khai hệ thống sẽ xuất hiện “Cảnh báo: Phiên bản XML trên tờ khai không đúng với phiên bản hệ thống yêu cầu. Để khắc phục lỗi trên, kế toán tiến hành các bước sao lưu dữ liệu và cập nhật phiên bản HTKK mới nhất.

Cách sửa lỗi không tìm thấy thiết bị chứng thư số

– Trường hợp chưa cài Driver của USB Token: Với các loại USB có sẵn driver trong USB bạn mở My Computer, Tìm ổ đĩa chữ ký số (thường có logo và tên nhà cung cấp chữ ký số) sau đó tìm file setup.exe mở ra rồi click Install. Với các loại USB không có sẵn driver bên trong bạn phải lên website của nhà cung cấp rồi download về cài đặt vào máy tính.

– Trường hợp lỗi driver Token: Đối với trường hợp này bạn phải gỡ Driver cũ sau đó cài lại. Một số máy (xảy ra ít) bị lỗi driver, muốn gỡ bạn hãy dùng phần mềm Unlocker để xóa thư mục cài đặt, sau đó copy thư mục cài đặt trên máy tính khác bỏ vào máy của bạn, sau đó gỡ Driver cũ rồi cài lại.

Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử trên diện rộng

Các trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

– Nếu kế toán gõ sai mã pin: Hãy kiểm tra xem bạn có gõ nhầm mã pin ko, có đang bật Caps Lock và gõ tiếng Việt không, nếu có thì tắt đi. Thông thường USB Token bị giới hạn gõ sai số lần mã pin. Bạn sẽ phải liên hệ nhà cung cấp chữ ký số để được mở khóa nếu nhập sai quá số lần giới hạn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button